Tư vấn nha khoa | Răng cấm mọc lệch có nên nhổ không?
Banner giảm béo

Tư vấn nha khoa | Răng cấm mọc lệch có nên nhổ không?

Cập nhật ngày: 22/06/2020

Răng cấm mọc lệch là tình trạng thường xuyên gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy khi gặp trường hợp răng cấm mọc lệch có nên nhổ không? Dấu hiệu để nhận biết răng cấm mọc lệch là gì? Hãy cùng Nha khoa Quốc tế Nevada đi tìm đáp án chính xác cho vấn đề này ngay sau đây.

răng cấm mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có phải nhổ không, răng cấm mọc lệch có phải nhổ không

Răng cấm mọc lệch nên nhổ không?

Răng cấm mọc lệch là gì?

Bạn thắc mắc răng cấm mọc lệch có nên nhổ không nhưng bạn đã thực sự hiểu về chiếc răng cấm này hay chưa? Đâu là chiếc răng cấm trong khoang miệng của bạn?

Theo các tài liệu nha khoa chuẩn trên thế giới thì răng cấm chính là chiếc răng số 6 trong hàm răng của bạn. Răng cấm số 6 là chiếc răng mọc gần như là cuối cùng trong quá trình thay răng sữa. Thế nhưng chiếc răng số 6 này lại có chức năng vô cùng quan trọng, gần như toàn bộ thức ăn, lực nhai và nghiền thức ăn sẽ tập trung hết vào chiếc răng số 6 này.răng cấm mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có phải nhổ không, răng cấm mọc lệch có phải nhổ không

Vị trí răng cấm trên khuôn hàm

Răng cấm mọc lệch xảy ra trong trường hợp nướu không đủ chỗ khiến răng số 6 bị mọc lệch đi khiến những răng khác bị xô lệch. Có nhiều trường hợp răng số 6 đâm ngang sang các răng bên cạnh gây ra những đau nhức khó chịu và khó khăn trong quá trình ăn nhai. Ngoài ra ra, răng số 6 mọc lệch còn làm mất cân đối hàm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ răng miệng.

Những dấu hiệu nhận biết răng cấm mọc lệch

răng cấm mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có phải nhổ không, răng cấm mọc lệch có phải nhổ không

Răng cấm mọc lệch có dấu hiệu gì?

Răng số 6 được coi là chiếc răng “định vị” cho toàn bộ khuôn hàm vì vậy khi răng cấm mọc lệch rất dễ nhận biết. Thông thường, răng số 6 mọc lệch thường xuất hiện ở trẻ trong giai đoạn thay răng sữa. Trước khi tìm hiểu răng cấm mọc lệch có nên nhổ không thì sau đây là những biểu hiện khi chiếc răng cấm số 6 mọc lệch:

+ Trong quá trình răng bé bước vào giai đoạn cuối của quá trình mọc răng vĩnh viễn, nếu thấy có hàm thứ 3 mọc lệch ra khỏi khuôn hàm thì đó là chiếc răng cấm mọc lệch.

+ Lợi bị sưng: Chân răng của chiếc răng số 6 mọc lệch sẽ khiến các mô mềm ở lợi bị ảnh hưởng gây ra hiện tượng đau nhức, có khi sưng lợi kèm theo sưng má, gây bất tiện trong sinh hoạt, cản trở quá trình ăn nhai.

+ Bị sốt: Trường hợp răng cấm mọc lệch dẫn dễ gây nên tình trạng sốt cao kéo dài. Chân răng là nơi tập chung nhiều dây thần kinh quan trọng nhất trong khoang miệng. Vì vậy, khi răng số 6 mọc lệch rất dễ ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên dưới nướu, khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và sốt.

+ Khớp hàm không linh hoạt: Như đã nói ở trên, răng số 6 là chiếc răng quan trọng quyết định vị trí và chất lượng nhai nghiền thức ăn trong khi ăn. Vì vậy nếu răng cấm mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ khuôn hàm, gây cảm giác khó chịu, không được nhanh nhẹn thoải mái. Thậm chí nhiều trường hợp còn không ăn được các món ăn quá cứng. Chính vì sự bất tiện này mà nhiều người đã nghĩ đến việc răng cấm mọc lệch có nên nhổ không.

Răng cấm mọc lệch có nên nhổ không?

răng cấm mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có phải nhổ không, răng cấm mọc lệch có phải nhổ không

Có nên nhổ răng cấm mọc lệch hay không?

Răng cấm mọc lệch có nên nhổ không? Trong các tài liệu nha khoa răng cấm số 6 là chiếc răng đặc biệt quan trọng trong ăn nhai. Đây cũng là chiếc răng vĩnh viễn đóng rất nhiều vai trò trong hệ thống khuôn hàm. Thông thường, nếu không gặp phải các trường hợp bất khả kháng không thể bảo tồn thì khi này mới bắt buộc phải nhổ răng số 6.

+ Nếu răng cấm số 6 mọc lệch nhưng tình trạng răng ổn định, không có dấu hiệu sâu răng hoặc mức độ sâu nhẹ. Khi này thay vì phân vân có nên nhổ răng cấm mọc lệch không thì bạn có thể tham khảo phương pháp niềng răng. Với giải pháp này, chiếc răng số 6 sẽ được kéo về đúng vị trí một cách ăn toàn. Đồng thời các răng trong khuôn hàm cũng được điều chỉnh về đúng vị trí.

+ Thế nhưng nếu trong trường hợp răng số 6 mọc lệch kèm theo tình trạng sâu răng mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng đến tủy răng, phần thân răng không còn giữ được hình dạng bạn đầu. Khi này chiếc răng số 6 đã trở thành răng chết, nếu giữ lại các vi khuẩn sâu răng sẽ lan sang những chiếc răng khác. Trong trường hợp này, các nha sĩ sẽ buộc phải nhổ răng cấm mọc lệch. Tuy nhiên, sau khi nhổ bạn cần phải trồng răng để đảm bảo ăn nhai và ngăn ngừa tiêu xương răng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chi phí nhổ rằng cấm qua bài viết: Nhổ răng cấm hết bao nhiêu tiền? Nhổ răng cấm có nguy hiểm không?

răng cấm mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có nên nhổ không, răng khôn mọc lệch có phải nhổ không, răng cấm mọc lệch có phải nhổ không

Cần trồng răng trong trường hợp buộc phải loại bỏ răng cấm

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc răng cấm mọc lệch có nên nhổ không của Nha khoa Quốc tế Nevada. Nếu bạn đang gặp tình trạng răng cấm mọc lệch và cần sự tư vấn của các chuyên gia nha khoa đừng ngần ngại nhấc máy và gọi đến đường dây nóng: 1800 2045 hoặc  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để mau chóng được đặt lịch thăm khám sớm nhất.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhổ răng cấm – Những điều không thể không biết!
Nhổ răng cấm là phương pháp điều trị trong nha khoa, được thực hiện khi ...
Răng khôn có phải răng cấm không?
Răng cấm và răng khôn là hai khái niệm rất quen thuộc trong nha khoa ...
Nhổ răng cấm bị sâu bao nhiêu tiền? Những điều cần phải biết
Nhổ răng cấm bị sâu bao nhiêu tiền? Răng cấm của bạn bị sâu, gây ...
Bảng giá nha khoa 2021 | Chi phí nhổ răng cấm hết bao nhiêu tiền?
Chào bác sĩ, răng cấm của em bị sâu nặng và muốn đi nhổ bỏ ...
Tư vấn nha khoa | Răng cấm mọc lệch có nên nhổ không?
Răng cấm mọc lệch là tình trạng thường xuyên gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia