Những điều mẹ cần biết về răng sữa của trẻ | Nha khoa Quốc tế Nevada
Banner giảm béo

Răng sữa

Răng sữa, răng tạm thời là răng xuất hiện và tồn tại ở những năm tháng đầu tiên cuộc đời của mỗi người. Cụ thể là khi được khoảng 36 tháng tuổi, hoặc sớm hơn 1 chút, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ nhú mầm xuất hiện. Răng sữa có thời gian mọc và hoàn thiện hàm khá nhanh. Răng sữa thường sẽ rụng đi vào 1 độ tuổi nhất định và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, răng sữa vẫn cần được bảo vệ, chăm sóc cẩn thận để tránh các bệnh liên đới đến răng vĩnh viễn về sau. Để tìm hiểu thêm những thông tin về răng sữa và cách bảo vệ răng sữa tối ưu nhất, bạn đừng bỏ qua những bài viết dưới đây!

Quá trình mọc và thay răng sữa của trẻ

Răng sữa là răng gì? Răng sữa của trẻ là những chiếc răng đầu tiên mọc lên trong khung hàm, có vai trò và chức năng vô cùng quan trọng trong sự phát triển của bé. Răng sữa sẽ mọc và đến một độ tuổi nhất định sẽ rụng để thay thế cho vị trí của răng vĩnh viễn. Tuy răng sữa như những chiếc răng tạm thời nhưng nó có mối liên hệ mật thiết với bộ răng hàm, vì thế cũng đặc biệt được quan tâm.

Tìm hiểu về răng sữa của trẻ

Thông thường ở trẻ sơ sinh, mốc thời gian để chiếc răng sữa đầu tiên nhú lên là vào tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7 là chiếc răng cửa hàm dưới. Mốc thời gian này ở mỗi trẻ là khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa, chế độ dinh dưỡng, ảnh hưởng từ gen di truyền,… Có những trẻ mọc răng từ rất sớm, 3 – 4 tháng đã mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Bên cạnh đó, có trẻ trên 12 tháng tuổi mới có dấu hiệu mọc chiếc răng đầu tiên. Đây là điều không quá đáng lo ngại nên cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Đến khi trẻ khoảng 3 tuổi, sẽ có đủ trọn bộ 20 răng sữa.

Phần lớn các trẻ khi đến khoảng 5 – 6 tuổi răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và rụng để thay thế cho răng vĩnh viễn mọc lên. Cũng giống như việc mọc răng, thời gian thay răng ở từng trẻ là không giống nhau. Tuy đây là những vấn đề không quá nghiêm trọng nhưng nếu con có những sự bất thường trong quá trình mọc và thay răng thì cha mẹ nên cho bé đi khám nha sĩ để kiểm tra nguyên nhân và xử lý kịp thời nhất.

Răng sữa sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn khoảng khi bé 5- 6 tuổi

Các bệnh lý về răng sữa thường gặp ở trẻ

Răng sữa của trẻ là bộ phận nhạy cảm và thường rất dễ gặp các vấn đề sức khỏe do các bé chưa có ý thức được về vấn đề chăm sóc, vệ sinh hàng ngày.

  • Sâu răng sữa

Sâu răng sữa của bé là một trong những vấn đề không hiếm gặp. Do chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, việc vệ sinh hàng ngày kém dẫn đến vi khuẩn hình thành và tấn công, khiến cho trẻ bị đau nhức, cấu trúc răng bị phá hủy. Nhiều cha mẹ chủ quan rằng răng sữa sẽ rụng nên không cho trẻ đến gặp nha sĩ để điều trị. Kết quả là ảnh hưởng nghiêm trọng đối với quá trình thay, mọc răng vĩnh viễn và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Răng sữa bị sâu là một trong những vấn đề thường gặp

  • Mòn men răng sữa

Men răng bị mòn là vấn để không chỉ của riêng trẻ em hay người lớn. Trong quá trình ăn uống bé thường xuyên ăn đồ cứng, nhai gặm vật cứng, đánh răng bằng lực quá mạnh, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng,… là những nguyên nhân khiến cho men răng bị mòn. Khi răng bị mất lớp bảo vệ sẽ trở nên yếu, nhạy cảm và ê buốt, dễ gặp các vấn đề về bệnh lý răng miệng.

  • Răng sữa mọc ngầm

Trẻ chậm mọc răng sữa có thể do răng sữa đang mọc ngầm ở dưới nướu, nếu như không kiểm tra nha sĩ thì sẽ khó phát hiện cho đến khi con cảm thấy đau nhức, sốt,… mới phát hiện được thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bé sau này.

Răng sữa mọc ngầm

Cách chăm sóc răng sữa cho trẻ

Trẻ chưa thể tự ý thức và không biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình vì vậy quá trình này rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của cha mẹ. Nha khoa Quốc tế Nevada sẽ mang đến những lưu ý trong vấn đề chăm sóc răng sữa cho con mà cha mẹ nào cũng cần nên biết và áp dụng.

Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc răng sữa cho trẻ

– Trước và sau khi trẻ mọc răng sữa thì việc vệ sinh khoang miệng luôn là điều vô cùng quan trọng. Mẹ nên dùng nước muối ấm pha loãng để rơ lưỡi, nướu, răng cho con hàng ngày để sát khuẩn.

– Khi trẻ lên 2 tuổi, bé đã có thể sử dụng loại bàn chải và kem đánh răng cho trẻ em. Lúc này mẹ nên đánh răng cho bé hàng ngày và khi con bắt đầu lên 3 tuổi thì để cho bé tự đánh răng.

– Thay bàn chải đánh răng cho con 3 tháng/lần. Chọn loại kem đánh răng phù hợp với trẻ với các yếu tố không đường, chứa Xylitol, Active và Fluoride để chống sâu răng.

– Hạn chế cho con ăn đồ ngọt, các loại thực phẩm quá cứng, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho răng như canxi, protein, vitamin A, D,… trong thực đơn hàng ngày.

– Cho bé thăm khám nha sĩ định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để kiểm tra và xử lý kịp thời các vấn đề về bệnh lý răng miệng.

Thường xuyên đưa con đến thăm khám nha sĩ định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần

Như vậy, bài viết trên đây đã mang đến cho mẹ những thông tin cơ bản về các vấn đề xoay quanh răng sữa của trẻ. Để tìm hiểu chi tiết hơn, cha mẹ có thể tham khảo thêm các bài viết ở phía trên. Mọi vấn đề cần được tư vấn và giải đáp xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Quốc tế Nevada tại HOTLINE: 1800.2045Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia