Người có 30 chiếc răng - Nguyên nhân là gì và ảnh hưởng ra sao?
Banner giảm béo

Người có 30 chiếc răng – Nguyên nhân là gì và ảnh hưởng ra sao?

Cập nhật ngày: 13/11/2021

Tuy không có số lượng thống kê cụ thể nhưng người có 30 chiếc răng là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Hầu hết họ đều có chung những thắc liên quan đến số lượng răng trên khuôn hàm của mình và lo lắng không biết chúng có ảnh hưởng đến việc ăn nhai hay sinh hoạt hàng ngày không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!

người có 30 chiếc răng, người có 30 cái răng

Người có 30 cái răng do những nguyên nhân nào?

Người có 30 chiếc răng có phải là số lượng đủ không?

Có một sự thật là rất ít người có đủ số lượng răng chuẩn xác theo lý thuyết nha khoa, người có 30 chiếc răng cũng là một trường hợp như thế. Vậy theo như đúng lý thuyết thì một hàm răng của người trưởng thành sẽ có bao nhiêu cái răng là đủ?

  • Con người có bao nhiêu cái răng là đủ?

Một hàm răng hoàn chỉnh của con người có 32 chiếc răng và chia thành 4 nhóm riêng biệt với các chức năng cụ thể như sau:

+ Nhóm răng cửa có 8 cái có chức năng cắn thức ăn và đảm bảo thẩm mỹ chính cho khuôn hàm

+ Nhóm răng nanh gồm 4 cái có chức năng xé thức ăn

+ Nhóm răng tiền hàm (hay còn gọi là răng cối nhỏ) gồm 8 cái có chức năng làm cầu nối và hỗ trợ nhai thức ăn

+ Nhóm răng hàm (răng cối lớn) gồm 12 cái có chức năng nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày

người có 30 chiếc răng, người có 30 cái răng

Một hàm răng đầy đủ sẽ gồm 32 chiếc chia thành 4 nhóm răng rõ rệt

  • Vì sao có người chỉ có 30 chiếc răng?

Về mặt lý thuyết, một hàm răng đầy đủ là gồm 32 chiếc răng nhưng trên thực tế, hiếm có trường hợp nào đủ số lượng đó. Nếu bạn cũng là một trong những trường hợp người có 30 chiếc răng trên khuôn hàm thì có thể do những nguyên nhân sau đây:

+ Do răng khôn không mọc đủ

Răng khôn được xếp vào nhóm răng hàm (răng cối lớn – gồm 4 chiếc trong nhóm răng cối lớn), nó còn được gọi là răng số 8 và mọc ở bốn góc trong cùng của khuôn hàm. Chúng là những chiếc răng mọc cuối cùng (khoảng 17 – 30 tuổi), khi những chiếc răng khác đã mọc đủ và còn rất ít khoảng trống trên khuôn hàm, đây chính là lý do có những trường hợp răng khôn không mọc hoặc mọc không đủ. Nếu nhóm 4 chiếc răng khôn của bạn chỉ mọc có 2 chiếc thì điều hiển nhiên là số lượng răng trên khuôn hàm của bạn cũng chỉ dừng lại ở con số 30.

người có 30 chiếc răng, người có 30 cái răng

Răng khôn không mọc đủ là một trong những nguyên nhân gây thiếu số lượng răng

+ Do thiếu răng bẩm sinh

Đây là tình trạng do sự rối loạn phát triển, thiếu mầm răng do di truyền gây nên (không bao gồm việc thiếu răng khôn như đã nói ở phần trên). Tình trạng thiếu răng này thường xảy ra ở nhóm răng số 5 và nhóm răng số 2. Nếu bạn qua tuổi trưởng thành, mọc đủ cả 4 chiếc răng khôn nhưng lại thiếu đi 2 chiếc răng ở các vị trí khác trên khuôn hàm thì số lượng răng của bạn cũng sẽ chỉ là 30 chiếc.

+ Do mất răng chủ quan

Rất nhiều trường hợp như bị va đập, ngã xe, răng sâu bệnh nặng… cần phải nhổ bỏ, sau đó chủ quan không trồng lại thì khuôn hàm của bạn sẽ bị thiếu hụt đi số lượng răng vốn có ban đầu.

người có 30 chiếc răng, người có 30 cái răng

Răng sâu nặng cần nhổ bỏ cũng khiến cho hàm răng bị thiếu hụt

Những nguyên nhân trên là nguyên nhân cơ bản nhất, đồng thời cũng là câu trả lời cho việc tại sao lại có người có 30 cái răng hoặc có những trường hợp số lượng răng còn ít hơn nữa, có người có 26 cái răng, thậm chí có người có 24 cái răng.

Người có 30 cái răng có ảnh hưởng đến việc ăn nhai không

Như đã thấy, mỗi nhóm răng lại có 1 chức năng nhất định và việc thiếu đi bất cứ chiếc răng nào cũng sẽ gây ra những lo lắng nhất định, đặc biệt là về việc ăn nhai. Người có 30 chiếc răng có ảnh hưởng đến việc ăn nhai không sẽ còn phụ thuộc vào bạn thiếu 2 răng chiếc răng còn lại ở vị trí nào. Cụ thể như sau:

  • Trong trường hợp bạn thiếu 2 chiếc răng khôn

Răng khôn được xếp vào một trong những bộ phận thừa thãi trên cơ thể, chúng không giữ bất cứ chức năng nào mà thậm chí sự xuất hiện của chúng còn có thể gây ra những rắc rối nghiêm trọng. Thực tế thì việc nghiền thức ăn chỉ do răng hàm số 6 và số 7 đảm nhận chính, ngay cả khi không có răng khôn thì 2 chiếc răng hàm này vẫn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

người có 30 chiếc răng, người có 30 cái răng

Thiếu răng khôn không có gì đáng lo ngại cả, bạn vẫn có thể ăn nhai bình thường

Có thể nói, nếu bạn chỉ có 30 chiếc răng và vị trí thiếu răng là ở vùng răng khôn thì không có gì đáng lo ngại cả, việc ăn nhai của bạn vẫn không chịu bất cứ ảnh hưởng gì.

  • Trong trường hợp bạn thiếu răng ở những trí khác trên khuôn hàm

Nếu không phải thiếu răng do răng khôn thì việc bạn thiếu răng ở bất cứ vị trí nào cũng rất đáng lo ngại. Việc ăn nhai không chỉ không được đảm bảo mà khuôn hàm của bạn cũng sẽ bị lệch lạc hơn, các răng có chiều hướng xô về vùng răng thiếu và ảnh hưởng lớn đến cả yếu tố thẩm mỹ của khuôn mặt.

Nếu bạn thiếu răng do phải nhổ bỏ, không còn chân răng bên dưới thì 70% bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiêu xương hàm chỉ sau khoảng 1 năm mất răng. Tiêu xương hàm kéo tụt lợi chân răng xuống phía dưới, khiến ăn nhai khó khăn và khung xương mặt bị ảnh hưởng làm cho khuôn mặt có thể già hơn khoảng 10 tuổi so với tuổi thật của bạn.

người có 30 chiếc răng, người có 30 cái răng

Việc mất răng lâu ngày không trồng lại có thể dẫn đến tiêu xương hàm

Lời khuyên từ chuyên gia nha khoa cho người có 30 chiếc răng

Có rất nhiều trường hợp người có 30 chiếc răng, tuy nhiên nguyên nhân của mỗi người lại khác nhau. Chuyên gia nha khoa cho rằng việc bạn cần làm gì với tình trạng thiếu răng của mình phải phụ thuộc vào nguyên nhân và vị trí răng bị thiếu cụ thể.

Nếu thiếu răng do răng khôn mọc không hết thì bạn không cần làm gì cả, việc này không gây ra ảnh hưởng gì đến ăn nhai hay thẩm mỹ, thậm chí còn là điều đáng mừng vì hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều gây đau đớn và kéo theo những rắc rối cho khổ chủ. Hãy chăm sóc và quan sát 2 chiếc răng khôn đã mọc trên khuôn hàm để đảm bảo chúng không mọc lệch và có bệnh lý gì nguy hiểm.

Nếu răng bị thiếu do thiếu mầm răng bẩm sinh nhưng không ảnh hưởng nhiều đến ăn nhai hay thẩm mỹ khuôn hàm thì cũng không cần phải quá lo lắng về chúng. Bạn chỉ cần đến nha khoa khi thấy tình trạng thiếu răng này đang làm phiền nhiều đến cuộc sống của mình (làm hàm răng bị thưa, hở kẽ hay lực ăn nhai yếu), bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án khắc phục phù hợp nhất (như bọc răng sứ, niềng răng…)

người có 30 chiếc răng, người có 30 cái răng

Đến gặp bác sĩ nha khoa là cách tốt nhất để biết trường hợp thiếu răng của mình nên làm thế nào

Trong trường hợp mất răng do răng gãy hay phải nhổ bỏ răng, bạn cần thực hiện trồng lại răng càng sớm càng tốt. Việc trồng răng này không chỉ giúp hàm răng của bạn đều đặn, đảm bảo lực ăn nhai tốt, thẩm mỹ hoàn hảo mà còn ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm vĩnh viễn.

Hãy kiểm tra xem mình có phải là người có 30 chiếc răng không, nguyên nhân thiếu răng là gì và có thể liên hệ với bác sĩ nha khoa để nhận tư vấn cụ thể nhất. Để được tư vấn miễn phí hay đặt lịch thăm khám trực tiếp tại Nha khoa Quốc tế Nevada, bạn vui lòng để lại thông tin theo form ĐĂNG KÝ TƯ VẤN, các bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất!BÀI VIẾT LIÊN QUAN
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia