Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2
Banner giảm béo

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Cập nhật ngày: 29/07/2020

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám phá tiếp những điểm nhấn giúp ngành Nha khoa phát triển vượt trội trong suốt 1 thế kỷ vừa qua nhé.

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Vật liệu liên kết

Cho đến năm 1925, về cơ bản, keo nha khoa đã được sử dụng như 1 loại vật liệu giúp liên kết các khí cụ nha khoa như mão sứ, trụ Implant… có thể kết nối được với nhau, phục vụ cho việc thẩm mỹ nha khoa, làm đẹp cho răng. 3 loại keo nha khoa thường được dùng là keo nha khoa silicat, keo nha khoa khẽm phốt phát và keo nha khoa eugenol kẽm oxit. Chúng như 1 nền tảng giúp gắn kết các mảnh cấu trúc của răng sứ, trụ Implant để tạo nên 1 cấu trúc răng hoàn hảo, giúp việc phục hình răng đạt hiệu quả cao hơn.

Mọi thứ vẫn luôn như vậy cho đến năm 1963, một nhà nghiên cứu người Anh đã phát hiện và ứng dụng thành công keo nha khoa có thành phần chính là polycarboxylate kẽm, được hình thành từ phản ứng giữa các oxit kim loại và polyme hoà tan trong nước. Năm 1970, keo nha khoa tiếp tục được nghiên cứu và chế tạo sao cho có khả năng bám dính trên bề mặt răng. Mặc dù chất liệu keo lúc này chưa thực sự đạt chuẩn, nhưng đã tạo tiền đề cho việc ứng dụng các vật liệu liên kết bề mặt răng, giúp tái tạo men răng, bảo vệ ngà răng.

Vật liệu gắn kết giúp các vật chất nha khoa được liên kết thành 1 cấu trúc hoàn chỉnh

Năm 1955 đánh dấu 1 bước ngoặt lớn trong lĩnh vực phục hình chỉnh nha, khi Michael Buonocore giới thiệu kỹ thuật điều khắc acid. Phát hiện mới này đã giúp việc chỉnh nha có thêm hy vọng vào việc tái tạo men răng đã bị hư hại. Cùng với sự phát triển nhựa Composite của Rafael Bowen, giúp các vật liệu có màu sắc và cấu trúc tương đồng như men răng, giúp trám bít khe nứt, lỗ hổng trên răng 1 cách hoàn hảo.

Những đột phá tiếp theo trong ngành công nghệ chỉnh nha phải kể đến sự liên kết về mặt cơ học và hoá học của vật liệu chỉnh nha và cấu trúc răng. Chẳng hạn như nghiên cứu về sự ăn mòn điện hoá của các hợp kim thường (của Thompson và Liveditis) và kỹ thuật điêu khắc, nung sứ (của Calamia và Simonsen). Những thay đổi này cho phép cải thiện chất lượng trụ abutment trong cấu trúc răng Implant, cho cấu trúc răng giống thật hơn bao giờ hết. Còn kỹ thuật do Calamia và Simonsen nghiên cứu về sau rất hữu ích trong lĩnh vực dán sứ Veneer. Có thể nói, những nghiên cứu này đã mở ra 1 cuộc cách mạng hoá của nha khoa thẩm mỹ.

Sau này, những nghiên cứu mới đều cho ra những hợp chất kim loại không thể bị hao mòn bởi quá trình điện phân do enzim tạo ra (nghiên cứu của C&B Metabond và Panavia). Điều này cho phép răng sứ tồn tại lâu dài trong khoang miệng mà không lo bị xỉn màu, lộ chân đen. Kỹ thuật này còn giúp răng sứ có 1 sự liên kết nhất định với ngà răng gốc, giúp bảo vệ răng tốt hơn.

Vật liệu gắn kết cũng được ứng dụng để tái tạo cấu trúc men răng nhân tạo

Trong những năm cuối thế kỷ 20, khung sườn nhân tạo thích ứng tốt với ngà răng cũng đã hoàn thiện, mở ra 1 bước tiến đáng nể trong lĩnh vực phục hình chỉnh nha. Đồng thời mở ra 1 kỷ nguyên mới cho công nghệ nha khoa thẩm mỹ. Vào giữa những năm 1960, 1 thế hệ răng implant mới đã được chào mắt với khả năng phục hồi răng tốt hơn. Vào đầu những năm 1980, mão sứ chất lượng cao đầu tiên được ra đời giữa trên sự kết hợp của chất dẻo hydrophylic, sứ cao cấp cho ra dòng răng sứ có khả năng chịu lực nghiền vô cùng tốt.

Những vật liệu liên kết càng về sau sẽ càng được phát triển vượt trội hơn, nhằm đem đến chất lượng chỉnh nha, phục hình răng hoàn mỹ nhất. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu và phát triển nhằm tìm ra vật liệu nha khoa cho kết cấu vượt trội hơn.

Mũi khoan cao tần

Vào giữa những năm 1950, Tiến sĩ John Borden tại Washington, D.C đã cho ra mắt mũi khoa nha khoa chạy bằng tuabin lần đầu tiên trước thế giới. Với sáng chế này, ông đã tạo ra 1 sự hay đổi lớn đối với việc thực hành tiểu phẫu răng cho cả học viên và bệnh nhân lúc đó.

Ở khoảng thời gian này, người dân thực sự sợ hãi việc thăm khám nha khoa vì đó là 1 trải nghiệm khủng khiếp vì tiếng máy móc và sự rung chuyển của chúng. Nghe tiếng máy chạy khi đó chả khác gì tra tấn thời trung cổ” – Tiến sĩ Borden cho biết.

Mũi khoa nha khoa trước đây là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân khi điều trị

Tiến sĩ Borden cũng cho hay, ông đã sớm nghiên cứu và hiểu rằng việc cải thiện tốc độ mũi khoan, thay thế khoan chạy bằng ròng rọc thời bấy giờ là điều cần thiết. Bởi khi sử dụng mũi khoan ròng rọc, việc tăng tốc độ mũi khoan sẽ khiến má bệnh nhân bị bỏng.Việc sử dụng động cơ khí lực thay cho ròng rọc sẽ giúp cho tay khoan nha khoa sẽ cải thiện tình trạng này. Ý tưởng của ông được đánh giá là đi trước thời đại khi đã sở hữu cấu trúc tay khoan bao gồm: vòng bi. Tuy nhiên, lúc đó vòng bi chưa đạt kích cỡ đủ nhỏ nên ông vẫn tiếp tục nghiên cứu nhằm tìm ra 1 loại tay khoan nha khoa tốt hơn.

Năm 1954, tiến sĩ Borden đã thử nghiệm 10 loại thiết kế khác nhau với nhiều biến thể tuabin khác nhau, nhưng vẫn lặp lại cùng 1 lỗi. Đến năm 1956, ông đã hoàn thiện thiết kế đầu tiên với sự giúp đỡ của 1 thợ máy. Ông giải quyết lỗi vòng bi bằng cách sử dụng vòng bi kích cỡ nhỏ, cho tốc độ quay thấp. Dạng vòng bi này cho chất lượng sử dụng bền hơn bản tốc độ cao. Ông cũng giảm ma sát bằng cách đẩy không khí vào giữa các viên bi, làm cho 16 vòng bi nổi lên trên 1/4 so với khoảng trống.

Sáng chế của tiến sĩ Borden đã giúp thay đổi toàn bộ nền Nha khoa đương thời

Nếu tốc độ các mũi khoan cùng thời đạt được tối đa 6.000 vòng/phút thì tay khoan khí lực của Tiến sĩ Borden có thể đạt tốc độ xoay lên tới 250.000 vòng/phút, nhanh hơn gấp 40 lần so với máy khoan có động cơ từ ròng rọc.

Borden Airotor (tên tay khoan do tiến sĩ Borden sáng chế) giúp giảm 90% thời gian điều trị răng sâu, trám răng, chuẩn bị mão sứ hay bất cứ công đoạn thăm khám nha khoa nào khác. Nếu với tay khoan cũ có thể mất tới 20 phút điều trị, thì tay khoan của tiến sĩ chỉ cần tới 2 phút mà thôi. Bệnh nhân cũng vì thế mà giảm bớt cảm gáic sợ hãi, lo âu do máy khoan cũ gây ra, đồng thời giảm bớt đau đớn khi điều trị. Từ đó, việc thăm khám nha khoa được thực hiện đầy đủ hơn, kinh tế ngành Nha khoa cũng nhờ đó phát triển vượt bậc.

Đồng thời mở ra 1 kỷ nguyên mới của công nghệ Nha khoa hiện đại

1 năm sau khi Tiến sĩ Borden giới thiệu tay khoan chạy nhờ khí lực của mình tại các cuộc họp của Hiệp hội Nha khoa Quận 1956 tại Washington D.C, DENTSPLY. 1 Công ty Cung ứng các vật liệu Nha khoa tại New York đã đàm phán và thoả thuận kí kết sản xuất và phân phối độc quyền loại tay khoan này. Từ đó, cuộc cách mạng nha khoa đã lan tới rộng khắp toàn cầu, tạo ra nhiều bước ngoặt mới trong việc thăm khám, điều trị.

(còn tiếp)BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bất ngờ với cách chữa nhiệt miệng bằng khế chua ít ai biết
Tìm hiểu ngay cách chữa nhiệt miệng bằng khế chua [1] vô cùng đơn giản, ...
Mới nhổ răng có được uống nước đá không? Nhổ răng xong uống gì?
Mùa hè nóng nực, mới nhổ răng có được uống nước đá không [1]? Có ...
Chỉ đánh răng 1 lần mỗi ngày – Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?
Đánh răng là một việc làm hàng ngày mà ai cũng cần phải thực hiện ...
Bật mí cách chỉnh răng hô không cần niềng răng tại nhà đơn giản hiệu quả nhất
Cách chỉnh răng hô không cần niềng răng đang là là phương pháp được nhiều ...
Nướu răng bị sưng không đau có nguy hiểm không? Những điều cần lưu ý!
Nướu răng bị sưng không đau có phải là triệu chứng cảnh báo bệnh gì ...
Cách làm trắng răng bằng bã cà phê tại nhà vô cùng hiệu quả
Bạn đang mất thời gian tìm cách làm trắng răng tại nhà. Làm trắng răng ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia