Răng sứ có tự bao giờ? Nguồn gốc xuất hiện răng bọc sứ!
Banner giảm béo

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy!

Răng bọc sứ mặc dù được coi là 1 trong những phương pháp phục hình răng thẩm mỹ hiện đại nhất hiện nay, nhưng trên thực tế chúng đã xuất hiện từ rất lâu trước đó rồi. Có nghiên cứu cho thấy lịch sử khởi nguồn của răng sứ đã có từ 5000 năm TCN. Bạn không tin ư? Vậy thì hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Sơ lược về lịch sử nha khoa và răng bọc sứ

Trước khi nói về chuyện răng sứ có tự bao giờ, hãy cùng tìm hiểu 1 chút lịch sử về nha khoa trước nhé. Nha khoa có 1 nguồn gốc xuất hiện khá hoành tráng đấy, khi mà lần đầu tiên khái niệm này xuất hiện cùng là lúc George Washington rụng mất chiếc răng đầu tiên của ông. George Washington được cho là đã sử dụng 1 răng giả được làm từ hỗn hợp gỗ, ngà voi, răng bò sau đó. Thử nghĩ về chuyện Tổng thống quyền lực nhất Hoa Kỳ có 1 chiếc răng bò trong miệng mà xem? Thật hài hước phải không nào?! Điều đấy chưa đủ điên rồ bằng chuyện thực chất, ý niệm về nha khoa có nguồn gốc từ 5000 năm TCN cơ.

Răng sứ xuất hiện từ 200 năm TCN

Vào 5000 năm TCN, khi tộc người Sumer bắt đầu gặp các vấn đề về răng miệng như sâu răng, họ đã bắt đầu tìm hiểu về những phương pháp ngăn chặn chứng bệnh này. Thậm chí, ngay cả 2 vị thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử Hy Lạp cổ đại, là Hippocrates và Aristotle cũng đã từng viết về cách điều trị sâu răng ở thời bấy giờ. Tuy nhiên, những thầy thuốc chuyên về nha khoa mới chỉ xuất hiện vào thời Trung cổ của Trung Quốc. Cho đến năm 1500, cha đẻ của ngành Phẫu thuật – Ambrose Pare mới chính thức công bố khái niệm “nha khoa” vào cuốn sách nghiên cứu có tên “Complete Works” của mình.

Cho tới thế kỷ 18, nghề nha sĩ mới bắt đầu phổ biến hơn trong lĩnh vực Y học. Vào thế kỷ 19 và 20, những cuộc cách mạng khoa học vĩ đại đã nổ ra, đánh dấu những bước chuyển mình to lớn của ngành nha khoa. Đem đến 1 sự phát triển vượt trội trong công nghệ thăm khám nha khoa như hiện nay chúng ta có thể thấy.

Được chế tạo đầu tiên bởi tộc người Etruscans

Vậy, răng sứ có tự bao giờ?

Răng sứ chính xác xuất hiện từ những năm 200 sau Công Nguyên, khi tộc người Etruscans biết cách sử dụng vàng, bạc và các vật liệu đá quý khác để làm nên mão răng và cầu răng sứ. Cho tới nay, xu hướng sử dụng những chất liệu quý này để làm răng bọc sứ vẫn được ưu ái lựa chọn hàng đầu.

Vào cuối những năm 1800, những chiếc răng sử dụng mão bọc sứ lần đầu tiên xuất hiện. Mão bọc sứ đầu tiên được chế tạo bởi Charles H. Land. Sau đó được nâng cấp thành phiên bản cao cấp bởi E.B. Paulding. Răng bọc sứ vào thời điểm này được sử dụng rộng rãi từ đầu những năm 1900 cho đến những năm 1950. Tuy nhiên, chất liệu của răng bọc sứ thời kỳ này chưa thực sự tốt khi liên tục gặp sư cố sứ mẻ, gãy nứt và gây kích ứng cho nướu hoặc cùi răng gốc phía bên trong.

Và vẫn phát triển mạnh mẽ cho tới tận bây giờ

Trong suốt những năm 1950, Corning Glass Works đã chế tạo ra mão răng sứ Dicor – được làm từ hợp chất oxit kẽm phốt phát. Những chiếc răng sứ Dicor này vẫn gặp tìh trạng dễ vỡ hỏng như cũ. Cho tới những năm 1990, những chiếc răng toàn sứ đầu tiên được ra đời. Cùng với đó là sự xuất hiện của công nghệ CAD/CAM – chuyên thiết kế răng sứ dựa trên chỉ số cá nhân về hàm răng của bạn.

Zirconia là 1 trong những dòng răng sứ có tuổi đời lịch sử lâu nhất hiện nay. Cũng là 1 trong những dòng răng toàn sứ được ưa chuộng, sử dụng hàng đầu trên thế giới. Những năm 1990 cũng đánh dấu sự phát triển vượt trội của ngành công nghiệp thẩm mỹ nha khoa hàng đầu này. Cho tới nay, bọc răng sứ vẫn chiếm vị thế số 1 trong lĩnh vực phục hình răng thẩm mỹ. Đem đến cho bạn nụ cười khoẻ mạnh, xinh đẹp, tự nhiên nhất!BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cảm nhận thực tế của khách hàng An Khang sau khi bọc răng sứ
An Khang chia sẻ: "Sau khi bọc răng sứ tại Nha khoa Quốc tế Nevada, ...
Góc hỏi đáp: Răng mọc không đều phải làm sao? Niềng răng hay bọc răng sứ cho răng mọc không đều
Răng mọc không đều, khấp khểnh khiến cho việc nhai xé thức ăn cũng trở ...
Cách làm trắng răng sứ tại nhà – nhanh chóng, hiệu quả, đơn giản
Cách làm trắng răng sứ tại nhà như nào mà vừa đơn giản, lại nhanh ...
Vỡ răng hàm phải làm sao để phục hồi nhanh nhất?
Vỡ răng hàm mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, nhưng lại làm ...
Bọc răng sứ có hết hô không? tư vấn chuyên gia Nha khoa Nevada
Câu hỏi: Bọc răng sứ có hết hô không? Chào bác sĩ tư vấn! Em ...
[Giải đáp thắc mắc] Bọc răng sứ Venus giá bao nhiêu tiền một cái?
Câu hỏi: Bọc răng sứ Venus giá bao nhiêu tiền một cái? Tôi đang có ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia