Rùng rợn với nha khoa trung cổ tại Bảo tàng Nha khoa Anh
Banner giảm béo

[Không dành cho người yếu tim] – Rùng rợn với nha khoa trung cổ tại Bảo tàng Nha khoa Anh

Cập nhật ngày: 06/07/2020

Bạn đã từng nghe về Bảo tàng lịch sử, bảo tàng chiến tranh, bảo tàng văn hóa, bảo tàng mỹ thuật… nhưng chắc chắn một bảo tàng Nha khoa thì rất ít hoặc không bao giờ xuất hiện trong từ điển của bạn. Bảo tàng này lại là địa chỉ có thật tại thành phố London nước Anh và là chứng tích cho một thời kỳ nha khoa được đánh giá là rùng rợn nhất và gây ám ảnh suốt một thời gian dài.

Tái hiện Nha khoa thời trung cổ qua những hiện vật

Nằm tọa lạc ngay tại thành phố London, Bảo tàng Nha khoa Anh (British Dental Museum) khiêm tốn với diện tích khá nhỏ nhưng khi bước vào và nhìn ngắm khoảng 25.000 mẫu vật tại đây, bạn sẽ cảm thấy khá “nhức răng” đó!

Bên ngoài và bên trong viện bảo tàng Nha khoa Anh

Tất cả những mẫu vật tại đây đều liên quan đến nha khoa, từ mô hình hoạt động thăm khám đến các dụng cụ nha khoa thô sơ và những hàm răng giả không mấy bắt mắt. Những mẫu vật này có nguồn gốc từ khoảng thế kỉ 17.

Bảo tàng hiện đang mở cửa miễn phí cho mọi người vào tham quan. Thiết nghĩ, ngoài việc trưng bày hiện vật nha khoa cổ và tái hiện lịch sử nha khoa xa xưa thì thông điệp của bảo tàng chính là muốn người dân biết trân trọng hơn với các dịch vụ nha khoa hiện đại và chuyên nghiệp mà mình đang được trải nghiệm trong thời đại này.

Khiếp vía với mô tả hàm mặt quá chân thật

Những hình ảnh KHÔNG – THỂ – ĐÁNG – SỢ – HƠN

Đành rằng là Bảo tàng miễn phí vé vào cửa nhưng cũng đừng quá ham hố nếu như bạn là người yếu tim hay nhát gan, bởi những hình ảnh bạn nhìn thấy trong bảo tàng có thể khiến cho tâm trí bạn bị ám ảnh trong một thời gian tương đối dài! Nếu có thể thì nên chuẩn bị tinh thần trước với những giới thiệu sơ bộ dưới đây! Bảo tàng có gì?

  • Nha sĩ không chuyên và những vị khách hàng “đáng thương”

Nếu nha sĩ hiện nay phải trải qua hàng trăm quá trình đào tạo và thi cử chuyên ngành nha khoa khác nhau từ đơn giản đến phức tạp thì nha sĩ thời trung cổ lại chả mảy may quan tâm đến những việc đó. Nhưng… cũng không đúng nếu gọi họ với danh xưng NHA SĨ bởi vì họ thực chất chỉ là một người thợ rèn hay 1 người thợ cắt tóc, được “tin tưởng tạm thời” giao cho trọng trách nha sĩ.

Nha sĩ chính là thợ rèn hoặc thợ cắt tóc

Khách hàng của họ mới thực sự khốn đốn. Mọi bệnh lý răng miệng từ nặng đến nhẹ đều được chỉ định duy nhất – NHỔ RĂNG! Nhổ răng siêu đơn giản, không gây tê, không khử trùng cũng không có bất cứ biện pháp giảm đau nào. Giống như câu chuyện “Nhổ củ cải”, nha sĩ rởm ra sức nhổ còn bệnh nhân ra sức gồng, thậm chí gồng đến nỗi đạp đổ cả bàn ghế như bức ảnh bên dưới thì bạn có thể phần nào tưởng tượng ra cơn đau của họ khủng khiếp như thế nào!

Cơn đau lên đến đỉnh điểm khi vị khách đá tung cả chiếc bàn

Hay đau co rúm cả người lại 

  • Ám ảnh với các dụng cụ nha khoa

Hãy quên một nha khoa với ánh sáng rực rỡ và muôn vàn dụng cụ phức tạp mà bạn cũng chả thể gọi tên đi, một phòng nha khoa – kiêm quán cắt tóc hay kiêm lò rèn chỉ đơn giản với:

Khoan tay, kìm

Những dụng cụ này vẫn xuất hiện trong nha khoa hiện đại nhưng được cải tiến rất nhiều. Những chiếc khoan tay và kìm ngày trước rất thô sơ, nhìn có vẻ mang tính bạo lực nhiều hơn. Đồng thời chúng không được khử trùng, cẩn thận lắm thì chỉ nhúng qua nước sôi nên sau khi nhổ răng xong, người bệnh thường kèm thêm tình trạng nhiễm trùng kéo dài nữa.

Một chiếc khoan tay đã được phục dựng lại theo đúng nguyên mẫu

 “Chìa khóa răng”

Đây là dụng cụ được thiết kế với phần đầu là một cái móc (dùng để neo vào răng) và phần chuôi cầm. Cơ chế hoạt động không thể đơn giản và rùng rợn hơn là nha sĩ ướm móc vào răng rồi dùng sức kéo nó ra. Và nó đây!

Nguyên lý hoạt động của chìa khóa răng

 Ghế nha khoa

Đây có lẽ được coi là dụng cụ là ít gây sợ hãi nhất vì chúng nhìn cũng khá êm ái và thoải mái. Bảo tàng hiện không trưng bày ghế của thời nha khoa sơ khởi mà chỉ có chiếc ghế nha khoa đỏ rực rỡ ở khoảng thế kỷ 19 – thời điểm mà nha khoa cũng đang manh nha phát triển. Đặc biệt, khi đã hơi chóng mặt với những hình ảnh đáng sợ trong bảo tàng, bạn có thể nằm nghỉ lưng một chút trên chiếc ghế này vì bảo tàng cho phép bạn làm điều đó.

Bạn có thể ngồi nghỉ trên chiếc ghế này

Bàn chải răng

Một trong những chiếc tủ kính ở bảo tàng có bày biện cả những chiếc bàn chải răng dạng lớn. Thoạt nhìn thì chúng có vẻ khá cồng kềnh để có thể làm sạch răng và những mảng bám trong khoang miệng, còn không ai được thử nên cũng chưa biết hiệu quả thực sự của nó như thế nào?

Chiếc tủ trưng bày bàn chải răng 

  • Những hàm răng giả đủ mọi chất liệu

Nhổ răng xong chắc chắc phải trồng lại răng và ở thời kỳ đầu, những chiếc răng mất được thay thế bởi đủ mọi vật liệu từ ngà voi, gỗ, cao su cứng đến…. răng của người chết. Hãy tưởng tưởng bạn sẽ được ăn, ngủ, nghỉ cùng những chiếc răng của người đã khuất thì sẽ đáng sợ như thế nào.

Những chiếc răng giả đủ mọi chất liệu 

Sau này, nha khoa được cải tiến hơn với những chiếc răng làm bằng sứ và gắn trên nền cao su cứng, được thiết kế đẹp mắt hơn và nhìn giống với hàm thật hơn. Những chiếc răng này đánh dấu một bước tiến rất lớn trong ngành nha khoa thẩm mỹ và nó cũng trang trọng đặt trong tủ kính của bảo tàng.

Chất liệu sứ giúp răng thẩm mỹ hơn 

Lượn một vòng rùng rợn rồi, thư giãn thôi!

Thật may mắn cho chúng ta khi được sinh ra trong thời đaị mà nha khoa đã phát triển vượt bậc với đủ mọi công nghệ, đủ mọi dụng cụ và đủ mọi phương thức điều trị răng khác nhau. Nha khoa hiện đại không chỉ đảm bảo điều trị triệt để bệnh, an toàn, không biến chứng, không lây nhiễm chéo mà còn đảm bảo yếu tố KHÔNG ĐAU trong tất cả các dịch vụ.

Nếu đầu óc đang căng thẳng vì những hình ảnh nha khoa ám ảnh bên trên, hãy thư giãn với những hình ảnh về hệ thống phòng khám nha khoa hiện đại, cao cấp và chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam  – Nha khoa Quốc tế Nevada:

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại 

Không gian nha khoa thoải mái

Dụng cụ nha khoa đạt chuẩn

Bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng

Dù có thế nào thì việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng luôn quan trọng trong mọi thời kỳ. Hãy tập cho mình thói quen khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kịp thời ngăn chặn và xử lý những bệnh lý răng miệng phát sinh nếu có. Đừng ngại gì mà không gọi ngay tới hãy gọi ngay tới HOTLINE: 1800.2045 để được các chuyên gia của Nha khoa Quốc tế Nevada tư vấn cụ thể, chi tiết nhất.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia