Cảnh báo: Cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà nguy hại ra sao?
Banner giảm béo

Cảnh báo: Cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà nguy hại ra sao?

Cập nhật ngày: 13/11/2021

Mặc kệ những lời cảnh báo của chuyên gia nha khoa về tác hại của cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà, nhiều người vẫn tiếp tục thực hiện phương pháp này và phải chịu cái kết đắng cho hàm răng vốn đang khỏe mạnh của mình. Vậy phương pháp này là gì, tại sao nó lại được lan truyền với sức ảnh hưởng lớn đến vậy và hậu quả nó gây ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây!

cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà

Cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà nguy hại ra sao?

Cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà nào đang được lan truyền hiện nay

Gần đây trên các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hay các fanpage nha khoa, nhiều người hào hứng chia sẻ về cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà rất đơn giản lại không tốn kém và không mất thời gian đến nha khoa. Những bài viết này thường nhận được lượng tương tác cao do đánh trúng vào tâm lý của số đông người dân Việt Nam. Và tất nhiên, không ít người đã thực hiện theo với mong muốn khắc phục được khuyết điểm răng miệng của mình một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Phương pháp đó chính là tự mài răng cửa tại nhà!

  • Các cách mài răng tại nhà cho răng cửa nhỏ lại

+ Mài răng bằng dụng cụ mài nha khoa

Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, bạn có thể tìm kiếm hàng trăm, thậm chí hàng nghìn sản phẩm mài răng nha khoa trên các trang mua bán online. Những bộ dụng cụ này được bán với giá phổ biến từ vài chục đến vài trăm nghìn – mức giá được cho là khá rẻ so với việc bạn thực hiện dịch vụ tại các trung tâm nha khoa.

cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà

Các dụng cụ nha khoa bán sẵn với giá khá rẻ

Sau khi đặt mua dụng cụ, họ mang về nhà và sử dụng theo hướng dẫn, mài nhỏ những chiếc răng cửa đang bị quá to, quá dài của mình đi cho đến khi đạt được kích thước mình mong muốn.

+ Mài răng bằng dũa

Nhiều người liều lĩnh và tiết kiệm hơn với việc sử dụng dũa móng tay thông dụng để mài răng. Những chiếc dũa này có thể mua ở bất cứ đâu chỉ với giá khoảng vài nghìn. Cách mài cực kỳ đơn giản, họ chỉ cần chọn mua loại dũa thật mỏng hoặc làm cho chúng mỏng nhất có thể, luồn vào khe răng và thực hiện mài cho đến khi đạt được kích thước mong muốn.

cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà

Dũa móng tay đôi khi cũng được lợi dụng làm dũa mài răng

Sau khi mài nhỏ răng bằng 1 trong 2 dụng cụ kể trên, thân răng nhỏ lại và kẽ răng tạo ra khoảng trống thì họ dùng tay đẩy các răng lại với nhau, hoặc dùng thun để kéo các răng khác lại gần.

  • Chuyên gia nói gì về cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà?

Thực tế chứng minh không có bất cứ trường hợp nào có thể thành công với cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà như trên, chưa kể đến hàng loạt biến chứng và rắc rối mà bạn có thể gặp phải, có trường hợp nghiêm trọng đến nỗi phải nhổ bỏ đi toàn bộ phần răng cửa của mình để trồng lại răng mới. Chuyên gia nha khoa đã nói gì về việc này?

Tiến sĩ – Bác sĩ Hoàng Thị Quỳnh Trang – Chuyên gia răng sứ tại Nha khoa Quốc tế Nevada cho rằng, tất cả các cách chỉnh răng hô, chỉnh răng móm, cách làm môi bớt nhọn việc mài răng tại nhà… đều không đem lại bất cứ tác dụng nào. Đối với riêng cách làm cho răng cửa nhỏ lại tại nhà, chúng không đảm bảo cả về tính thẩm mỹ, tính hiệu quả và độ an toàn.

cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà

Bác sĩ Hoàng Thị Quỳnh Trang – chuyên gia răng sứ nhiều năm kinh nghiệm tại Nha khoa Quốc tế Nevada

+ Về tính thẩm mỹ

Răng cửa là nhóm răng giữ chức năng thẩm mỹ cao nhất trên khuôn hàm, việc mài răng bằng các dụng cụ tự chế tại nhà có thể giúp răng bạn bé lại nhưng không thể đảm bảo được 1 chiếc răng có hình dạng đúng chuẩn tỉ lệ răng đẹp với các đường mài nhẵn nhụi và bóng đẹp. Hầu hết các chiếc răng được mài tại nhà đều có bề mặt gồ ghề, hình thể lệch chuẩn vì trên thực tế bạn không phải là một người chuyên nghiệp về lĩnh vực nha khoa và việc mài răng thì không hề đơn giản như việc bạn mài móng tay!

+ Về tính hiệu quả

Ít người có thể sử dụng được thành thạo bộ dụng cụ mài răng theo đúng hướng dẫn nên không thể mài răng chuẩn xác ở các vị trí cần tác động. Chưa kể đến những người dùng dũa mài răng khó có thể luồn dũa qua các khe răng được vì trên thực tế thì thân dũa dày hơn so với khe răng khá nhiều. Ngoài ra, không phải ai cũng có thể dũng cảm để thực hiện đưa qua đưa lại chiếc dũa trên thân răng mình trong một khoảng thời gian dài, việc này có thể gây khó chịu và ê buốt kéo dài.

cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà

Bạn có chắc chắn đảm bảo được tỉ lệ mài răng đúng chuẩn?

+ Về độ an toàn

Việc mài răng tại nhà không thể đáp ứng được vệ sinh cũng như tỉ lệ mài răng chuẩn xác (mài vào ngà răng hoặc tủy răng) và đây chính là lý do có rất nhiều trường hợp bị lây nhiễm chéo hay chết tủy răng sau khi thực hiện. Ngoài ra, răng sau mài rất yếu, nếu không có biện pháp bảo vệ lại chiếc răng đã mài đó thì chỉ sau khoảng 1 – 2 tháng, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt của chiếc răng đã mài như đen hơn, sậm màu hay xuất hiện các vết sâu bệnh trên thân răng…

Không hiếm những trường hợp mài răng cửa bằng lực quá mạnh hoặc mài quá nhiều khiến cho chiếc răng cửa gãy đôi và lúc này, việc khắc phục sẽ tốn kém và phức tạp hơn rất nhiều lần vì bạn cần phải nhổ bỏ và trồng lại răng mới. Hãy cân nhắc thật kỹ đến những biến chứng và có cái nhìn khác đi về việc áp dụng các phương pháp tại nhà này!

Quy trình khắc phục tình trạng răng cửa quá to an toàn – hiệu quả

Không thể phủ nhận cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà rất tiết kiệm nhưng hãy nghĩ đến những biến chứng mà nó đem lại và khoản chi phí bạn cần phải bỏ ra để khắc phục những biến chứng đó, chưa kể đến việc mất thời gian và mất đi sức khỏe của bản thân. Đây chính là lý do bạn cần đến nha khoa để có thể “biến hóa” hình thể chiếc răng cửa của bạn một cách an toàn và hiệu quả nhất.

cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà

Đến nha khoa để có thể nghe tư vấn và tìm biện pháp phù hợp nhất cho chiếc răng của mình

Để khắc phục tình trạng răng cửa quá to, bác sĩ sẽ thực hiện mài nhỏ cùi răng, sau đó bọc răng sứ bên ngoài để bảo vệ mão răng và phục hình thẩm mỹ cũng như ăn nhai cho nhóm răng cửa của bạn. Quy trình tại Nha khoa Quốc tế Nevada cụ thể như sau:

Bước 1: Thăm khám chi tiết về tình trạng răng miệng, kiểm tra và điều trị triệt để những bệnh lý liên quan (nếu có)

Bước 2: Chụp phim, xác định tỉ lệ mài răng hợp lý và lên phác đồ điều trị cụ thể

Bước 3: Vệ sinh răng miệng, khử khuẩn dụng cụ và tiến hành mài răng theo tỉ lệ đã được xác định

Bước 4: Lấy dấu răng bằng hệ thống scan 3D hiện đại và gửi về Labo để thiết kế răng sứ tương thích.

Bước 5: Bạn sẽ cần chờ khoảng 1 – 2 ngày để chờ răng sứ chế tạo xong và trong thời gian này, bác sĩ sẽ đeo răng tạm cho bạn để đảm bảo ăn nhai.

Bước 6: Thiết kế răng sứ và phục hình răng trên khuôn hàm, điều chỉnh dáng răng và độ sát khít hợp lý nhất, kết thúc quá trình

cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà

Hình ảnh khách hàng sau khi phục hình răng sứ tại Nha khoa Quốc tế Nevada

Lưu ý hiệu quả khác nhau trong từng trường hợp cụ thể

Các bước trong quy trình có thể thay đổi phù hợp với từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên các bác sĩ sẽ vẫn đảm bảo đủ các bước chuẩn và cơ bản như trên, đảm bảo việc thay đổi dáng răng cửa sẽ được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Chi phí làm răng cửa nhỏ lại tại nha khoa bao nhiêu tiền?

So với cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà thì chi phí thực hiện tại nha khoa chắc chắn sẽ cao hơn, tuy nhiên chi phí này sẽ không quá lớn và phụ thuộc nhiều vào loại răng sứ bạn lựa chọn (mài răng chỉ là một bước trong toàn bộ quy trình bọc răng sứ nên sẽ không tính chi phí riêng). Bảng giá cụ thể của Nha khoa Quốc tế Nevada bạn có thể tham khảo bên dưới đây:

LOẠI RĂNG GIÁ NIÊM YẾT (VNĐ) BẢO HÀNH (VNĐ)
Răng sứ Titan 3.000.000 15 NĂM
Răng sứ Zirco 3.200.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Venus 3.200.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Zolid 8.000.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Cercon HT 8.500.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Cercon XT 11.000.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Emax 8.500.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Lava 8.500.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ HT Smile 8.500.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Dmag Kim cương 14.000.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Nacera 10.000.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Ceramill 8.000.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Neva Pearl 20.000.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Neva Crystal 22.000.000 TRỌN ĐỜI
Răng sứ Neva Lux 24.000.000 TRỌN ĐỜI

ĐẶC BIỆT NGAY TẠI THỜI ĐIỂM NÀY: Bọc răng sứ với công nghệ Invy Ultra 3P đang triển khai chương trình khuyến mại – OFF TỪ 10% ĐẾN 50% CÁC LOẠI MÃO RĂNG SỨ – MỨC GIÁ THẤP KỶ LỤC CHỈ TỪ 1.500.000 VNĐ/RĂNG!

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MẠI NGAY HÔM NAY

bọc răng sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu, bọc răng sứ thẩm mỹ ở tp hcm, giá bọc răng sứ, giá bọc răng sứ thẩm mỹ, bảng giá bọc răng sứ thẩm mỹbọc răng sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu, bọc răng sứ thẩm mỹ ở tp hcm, giá bọc răng sứ, giá bọc răng sứ thẩm mỹ, bảng giá bọc răng sứ thẩm mỹ

Nếu bạn đang gặp rắc rối với cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà và cần tư vấn từ bác sĩ nha khoa, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin theo form ĐĂNG KÝ TƯ VẤN, chuyên gia sẽ liên hệ lại và giải đáp sớm nhất cho bạn mọi vấn đề!BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Có nên bọc sứ răng cửa không? Bọc sứ răng cửa giá bao nhiêu?
Có nên bọc răng sứ cho răng cửa không là thắc mắc của nhiều người ...
Bị gãy răng cửa phải làm sao? – Cách phục hồi răng cửa gãy hiệu quả nhất
Gãy răng cửa là tình trạng mà nhiều người gặp phải và ảnh hưởng không ...
Bọc răng sứ cho răng cửa bị mẻ – Những điều cần lưu ý!
Bọc răng sứ cho răng cửa bị mẻ đang dần trở thành một dịch vụ ...
Cảnh báo: Cách làm răng cửa nhỏ lại tại nhà nguy hại ra sao?
Mặc kệ những lời cảnh báo của chuyên gia nha khoa về tác hại của ...
Chỉnh răng cửa bị nghiêng – Cách để lấy lại sự tự tin và nét cười duyên dáng
Răng cửa bị nghiêng là một khuyết điểm trên răng khiến cho nụ cười của ...
Bọc sứ răng cửa giá bao nhiêu? Liệu chi phí có cản trở bạn tìm đến nụ cười “tỏa nắng”?
Bọc sứ răng cửa giá bao nhiêu? Bọc sứ răng cửa là phương pháp chỉnh ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia