Niềng răng mắc cài cổ điển - Thời gian làm nên đẳng cấp!
Banner giảm béo

Niềng răng mắc cài cổ điển – Thời gian làm nên đẳng cấp!

Cập nhật ngày: 04/07/2020

Niềng răng mắc cài cổ điển gần như là phương pháp chỉnh nha xuất hiện đầu tiên và có tuổi đời lâu dài nhất hiện tại. Mặc dù được biết là đã xuất hiện từ lâu, nhưng chính xác từ bao lâu hay tự bao giờ mà có niềng răng mắc cài thì chưa phải ai cũng tường tận. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu xem, điều gì đã tạo nên đẳng cấp khó lòng suy chuyển của niềng răng mắc cài ngày hôm nay nhé!

Niềng răng mắc cài cổ điển

Niềng răng mắc cài cổ điển – Thời gian làm nên đẳng cấp!

Lịch sử hình thành niềng răng mắc cài cổ điển

Mặc dù phải đến đầu những năm 1800, niềng răng mắc cài cổ điển mới chính thức xuất hiện như 1 phát minh khoa học của người hiện đại. Nhưng thực tế cho thấy, loại hình chỉnh nha này đã sớm xuất hiện từ thời Ai Cập cổ đai xa xưa.

Các nhà khảo cổ học đã sớm phát hiện thấy nhiều di tích trong nhiều xác ướp Ai Cập có những dấu vết của niềng răng thời sơ khai. Ở thời đại này, niềng răng mắc cài có hình dạng là 1 sợi đồng nhỏ được đeo dọc theo răng, giống như khung niềng hiện nay, nhằm mục đích kéo hẹp khe răng lại.

Niềng răng mắc cài cổ điển

Niềng răng mắc cài cổ điển đã được tìm thấy trong các xác ướp Ai Cập cổ đại

Các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện ra các thiết bị nha khoa cổ đại tại Hy Lạp và Etruscans (hay còn được biết đến với tên gọi “cầu nối”) cho thấy, việc làm đẹp cho răng không phải chỉ người nay mới biết mà từ xa xưa đã thực hiện rồi. Chính xác thì niềng răng đã xuất hiện tại Hy Lạp từ 1000 năm trước Công nguyên cơ. Thật lâu đời đúng không nào?

Thực ra, có 1 chuyện – hay chính xác là 1 sự thật khá hay ho về việc niềng răng ở thời đại cổ xưa này. Đó là, việc niềng răng cho xác ướp như vậy chỉ đơn giản là để cho người quá cố nhìn đẹp hơn khi tới thế giới bên kia mà thôi. Thường thì những chiếc niềng này chỉ xuất hiện ở các ngôi mộ của vua chúa, nên niềng răng thời đó cũng toàn bằng vàng. Tuy nhiên, niềng răng thời cổ đại cũng chỉ dành cho phái nữ giới mà thôi. Hình như hơi “bất công” nhỉ?

Những bước tiến vượt thời gian

Nếu niềng răng thời cổ đại có vẻ hơi đơn giản, thô sơ và mục đích cũng khá là “ba chấm” thì những phát minh về sau chính là những bước tiến vượt thời gian, đánh dấu sự ra đời chính thức của “niềng răng mắc cài cổ điển” thời bây giờ đó.

Những khái niệm về niềng răng chỉnh nha bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí và sách báo về y khoa vào năm 1770. Một trong những công bố đầu tiên vào năm 1728 về khái niệm này thông qua cuốn sách có tên “Nha sĩ” là bởi Pierre Fauchard – 1 bác sĩ phẫu thuật nha khoa người Pháp nổi tiếng nhất bấy giờ với những phát minh tuyệt vời của mình. Ông đã từng viết rất nhiều tài liệu về nha khoa nói chung, nhưng cuốn sách này là 1 trong những tư liệu tiêu biểu cho lĩnh vực chỉnh hình răng hàm mặt.

Trong tài liệu này có nhắc rất kỹ đến 1 khái niệm mới đó là “khâu”, “khâu” ở đây chính là các bước quy trình nhằm đưa 1 thiết bị nha khoa có hình dáng giống móng ngựa vào hàm để điều chỉnh vị trí răng của bệnh nhân. Đây cũng chính là tiền thân của niềng răng mắc cài hiện nay.

Mặc dù xuất hiện từ sớm như vậy, nhưng thuật ngữ “niềng răng” mới chỉ thực sự được định nghĩa vào đầu những năm 1900. Sau hàng ngàn những nỗ lực thử nghiệm 1 cách chăm chỉ để tìm cách cải thiện kỹ thuật này, các nha sĩ trên khắp thế giới đã từng bước tạo nên những kì tích vĩ đại khiến niềng răng mắc cài ngày một hoàn thiện và có những bước chuyển mình đáng kinh ngạc.

Niềng răng mắc cài cổ điển

Niềng răng mắc cài lần đầu xuất hiện vào những năm 1800

Năm 1819, Christophe-Francois Delabarre lần đầu tiên phát minh ra “dây cung”, đây cũng là hình dạng chuẩn xác nhất của niềng răng so với bây giờ. “Dây cung” là 1 thiết bị có dạng nửa hình tròn đặt lên răng, giúp kéo răng về đúng vị trí chuẩn xác.

Năm 1843, Tiến sĩ Edward Maynard là nha sĩ đầu tiên áp dụng việc sử dụng chun cao su để kéo chỉnh sự cân xứng giữa 2 hàm. 1 vật liệu đàn hồi kéo trực tiếp hệ thống “dây cung” trên răng sẽ giúp răng di chuyển đến vị trí chính xác 1 cách nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Năm 1850, E.J. Tucker cùng với bác sĩ Maynard đã ứng dụng thành công việc dùng chun cao su để cân chỉnh khớp hàm. Tucker sử dụng ống cao su dài, cắt thành những vòng nhỏ để dễ móc lại thành 1 liên kết phía trong khuôn miệng, đảm bảo sự chắc chắn cho khung nẹp.

Năm 1864, SC Barnum – 1 nha sĩ đến từ New York đã phát minh ra “đê cao su” – là 1 loại tấm cao su to, có tác dụng giữ cho răng được khô khi nha sĩ thực hiện quá trình đưa khung niềng vào hàm. “Đê cao su” chỉ được sử dụng trong quá trình đưa khung nẹp vào hàm lần đầu tiên mà thôi.

Niềng răng mắc cài cổ điển

Theo thời gian, niềng răng mắc cài ngày càng được hoàn thiện và đa dạng hơn về chất liệu

Năm 1893, Henry A. Baker là người đầu tiên kết hợp tất cả những khái niệm trên thành 1 định nghĩa thống nhất là “neo giữ Baker”. Neo giữ Baker kết hợp các ống cao su được phát minh bởi Ẹ Tucker cùng với “dây cung” tạo thành “niềng răng” hoàn chỉnh như bây giờ.

Năm 1894 đánh dấu bước tiến đột phá nhất khi Eugene S. Talbot lần đầu tiên ứng dụng tia X-quang chụp hình chỉnh nha. X-quang được sử dụng như 1 biện pháp giúp hình dung trước vị trí răng trước khi niềng, nhằm loại bỏ được những răng ngầm hoặc các bất lợi trong quá trình niềng sau đó.

Niềng răng mắc cài cổ điển – Thời gian làm nên đẳng cấp!

Kể từ khi định nghĩa “niềng răng mắc cài cổ điển” lần đầu tiên được sử dụng, cái tên này vẫn được giữ nguyên cho đến thời điểm hiện tại. Trong thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu đã từng bước hoàn thiện cấu trúc khung niềng sao cho tiện lợi sử dụng, và tạo hình chính xác nhất cho khuôn răng. Các loại vật chất khác cũng bắt đầu được nghiên cứu và ứng dụng thay cho dây đồng như: vàng, bạc, titan, ngà vui, kẽm… Tuỳ vào điều kiện kinh tế hay sở thích cá nhân của bệnh nhân mà nha sĩ sẽ lựa chọn thứ phù hợp nhất.

Năm 1977, hàm duy trì lần đầu tiên được ứng dụng bởi 2 nhà nghiên cứu không có bất cứ liên hệ gì tới ngành nha khoa là Zia Chishti và Kelsey Wirth. 2 người đã cùng nhau ứng dụng phần mềm công nghệ máy tính 3-D và hàm duy trì để chỉ ra những dịch chuyển của răng trong suốt quá trình niềng. Từ đó, đưa ra được những khung niềng thích hợp nhất cho từng giai đoạn tiến triển của răng.

Niềng răng mắc cài cổ điển

Mặc dù ngày càng có nhiều phương pháp niềng răng hơn nhưng niềng răng mắc cài vẫn giữ nguyên được vị trí dẫn đầu của mình

Hiện nay, công nghệ niềng răng đã ngày càng hiện đại và đa dạng trong việc lựa chọn chất liệu khung niềng hơn. Bạn có thể tuỳ ý lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt Invisalign theo sở thích bản thân. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài cổ điển luôn được lựa chọn và ưu ái sử dụng hàng đầu như vị thế mà nó đã dành được trong suốt hàng ngàn năm qua nhờ sự hiệu quả và mức giá phù hợp với mọi đối tượng của mình.

Nếu bạn có bất cứ nhu cầu nào về việc tham khảo hay thăm khám và thực hiện niềng răng, hãy gọi ngay tới HOTLINE: 1800.2045 hoặc vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để được các chuyên gia nha khoa hàng đầu lĩnh vực niềng răng chỉnh nha giúp tư vấn, thăm khám và đưa ra lộ trình niềng răng hiệu quả, nhanh chóng, chính xác nhất. BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu tiền? Mức chi phí hợp lý nhất 2021
Chi phí niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu tiền [1]? Cập nhật bảng ...
Tách kẽ răng là gì? Tách kẽ răng trong chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ
Tách kẽ răng là gì [1]? Tại sao phải đặt thun tách kẽ khi niềng ...
NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP : ƯU ĐÃI 30% VÀ TRẢ GÓP 0%
NIỀNG THOẢI MÁI - GIẢM PHIỀN TOÁI: Niềng răng mắc cài là 1 trong những ...
Có nên niềng răng cho trẻ 8 tuổi không? Điều bố mẹ nên biết
Niềng răng cho trẻ 8 tuổi - "Thời điểm vàng" để có thể nắn chỉnh ...
Quy trình niềng răng mắc cài Composite và những điều cần biết về phương pháp này
Niềng răng mắc cài Composite [1] có gì mà lại HOT đến thế? Niềng răng ...
Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả không? Giá bao nhiêu?
Có 2 loại niềng răng mắc cài sứ đang được ưa chuộng nhiều hiện nay ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia