Mọc Răng Khôn Có Làm Lệch Hàm Không?
Banner giảm béo

Mọc răng khôn có làm lệch hàm không? Cách phòng tránh mọc răng khôn bị lệch hàm

Cập nhật ngày: 11/09/2022

Răng khôn gây ra nhiều biến chứng khó lường, trong đó mọc răng khôn có làm lệch hàm không là vấn đề khiến nhiều người phải lo lắng.

Răng khôn là những chiếc răng cối chắc khoẻ mọc cuối cùng bên trong cung hàm ở vị trí số 8 (nên còn được gọi là răng số 8). Răng khôn ngay từ khi mới xuất hiện đã trở thành mối nguy hại khôn lường cho sức khoẻ răng miệng. Trong đó mọc răng khôn có làm lệch hàm không là một trong số những vấn đề khiến cho bạn đang phải hoang mang lo lắng. Tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết dưới đây vì bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn giải đáp tường tận câu hỏi mọc răng khôn có bị lệch hàm không, khi nào mọc răng khôn bị lệch hàm và giải pháp để phòng tránh biến nguy hiểm này.

mọc răng khôn bị lệch hàm, mọc răng khôn có làm lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm, mọc răng khôn làm lệch hàm

Chuyên gia giải đáp mọc răng khôn có làm lệch hàm không?

Mọc răng khôn có làm lệch hàm không?

Răng khôn mọc đầy đủ sẽ bao gồm ở 4 vị trí răng số 8 ở hàm trên và hàm dưới, thường xuất hiện khi con người ở độ tuổi trưởng thành từ 17 – 25 tuổi. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng gần 70% dân số xuất hiện ít nhất 1 răng khôn trên cung hàm. Trong đó trên 90% số người này phải chịu những biến chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng do mọc răng khôn gây nên. Lúc này, mọc tăng khôn có làm lệch hàm không chính là mối quan tâm của những người đang sở hữu một hàm răng đều đẹp, đặc biệt là những đối tượng vừa niềng răng hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ.

Mọc răng khôn có bị lệch hàm không? Câu trả lời là . Đây là một trong những biến chứng không hiếm gặp ở những người mọc răng khôn, ngay cả trong trường hợp mọc răng khôn hàm trên hay hàm dưới, răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch, răng khôn mọc chồi lên trên nướu hay răng khôn mọc ngầm,… Bên cạnh đó, mọc răng khôn có bị lệch hàm hay không hoặc mức độ lệch hàm nghiêm trọng như thế nào còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vấn đề này sẽ được chuyên gia giải đáp ngay dưới đây.

mọc răng khôn bị lệch hàm, mọc răng khôn có làm lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm, mọc răng khôn làm lệch hàm

Mọc răng khôn bị lệch hàm là một trong những biến chứng không hiếm gặp

Tại sao mọc răng khôn bị lệch hàm?

Mọc răng khôn làm lệch hàm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Như đã phân tích, bất kể chiếc răng khôn đó mọc trong tình trạng như thế nào thì đều tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng. Trong đó đặc biệt phải kể đến hiện tượng mọc răng khôn bị lệch hàm. Vậy những nguyên nhân nào khiến cho hàm bị lệch khớp cắn khi mọc răng khôn? Các chuyên gia đã chỉ ra và phân tích cụ thể những trường hợp dưới đây:

  • Răng khôn mọc thẳng nhưng không đủ vị trí mọc

Nhiều trường hợp răng khôn mọc thẳng và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào nào cho chủ thể. Tuy nhiên phần lớn răng khôn mọc khi cung hàm đã đủ chắc khoẻ, vị trí nướu còn sót lại trong hàm nhỏ, đồng thời răng khôn lại có kích thước lớn, chắc khoẻ, một số trường hợp khác lại có hình dạng răng khôn bất thường. Khi chúng xuất hiện, dù cho mọc thẳng thì cũng chèn ép vào những răng khác khiến cho những răng còn lại trong cung hàm bị xô lệch, từ đó mới có vị trí thuận lợi để mọc lên.

mọc răng khôn bị lệch hàm, mọc răng khôn có làm lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm, mọc răng khôn làm lệch hàm

Mọc răng khôn làm lệch hàm do không có đủ vị trí

  • Răng khôn mọc thẳng nhưng không mọc răng khôn ở hàm đối diện

1 cung hàm chuẩn cần có sự cân bằng giữa răng hàm trên và răng hàm dưới. Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng ở hàm trên hoặc hàm dưới nhưng hàm đối diện lại răng khôn lại không mọc (có thể mọc ngầm, không có răng khôn hoặc răng khôn đã được nhổ bỏ). Khi răng khôn chỉ mọc duy nhất 1 hàm khiến cho hàm bị mất cân đối, răng khôn mọc sẽ có xu hướng mọc chồi dài hơn xuống hàm đối diện, đồng thời trong quá trình ăn nhai các răng khác bị răng khôn làm vướng víu, chèn ép, từ đó mà xảy ra hiện tượng xô lệch hàm.

  • Răng khôn mọc lệch (mọc xiên hoặc mọc ngang)

Răng khôn mọc lệch là trường hợp vô cùng nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu khiến cho mọc răng khôn bị lệch hàm phổ biến nhất. Răng khôn có thể mọc ngầm hoàn tàn trong nướu hoặc nhú lên 1 phần. Bất kể là trường hợp nào thì chiếc răng “quái đản” này cũng đâm vào hướng răng số 7 cũng như những chiếc răng còn lại trong cung hàm, từ đó mà khiến cho hàm răng bị xô lệch, khớp cắn không chuẩn.

mọc răng khôn bị lệch hàm, mọc răng khôn có làm lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm, mọc răng khôn làm lệch hàm

Răng khôn mọc xiên đâm vào răng số 7 khiến cho hàm bị lệch

Bài viết về dấu hiệu răng khôn mọc lệchcách nhận biết răng khôn mọc thẳng này được mang đến bởi Nha khoa Quốc tế Nevada sẽ giúp bạn nhận biết được tình trạng răng khôn mọc của mình để nhanh chóng đưa ra các phương án xử lý kịp thời nhất.

Cách phòng tránh mọc răng khôn làm lệch hàm

Răng khôn không chỉ là tác nhân khiến cho hàm bị lệch mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng như đau nhức, sâu răng, viêm nướu, mất cảm giác và rối loạn phản xạ, u nang thân răng,… Chính vì thế, chúng ta cần đặc biệt cảnh giác để phòng tránh những tác hại của răng khôn gây nên, trong đó là vấn đề răng khôn làm lệch hàm.

Một trong những giải pháp để phòng tránh tình trạng răng khôn mọc làm lệch hàm đó là nhổ răng khôn. Nhổ răng khôn cần được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ nha khoa có chuyên môn. Chính vì thế, bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chuẩn đoán và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất.

Trong trường hợp răng của bạn đã bị lệch do mọc răng khôn thì việc nhổ răng khôn có thể là chưa đủ để cải thiện. Lúc này, phương án tốt nhất đó là niềng răng thẩm mỹ để đưa những chiếc răng trở về vị trí đúng chuẩn trong cung hàm, điều trị tình trạng sai lệch khớp cắn.

mọc răng khôn bị lệch hàm, mọc răng khôn có làm lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm, mọc răng khôn làm lệch hàm

Nhổ răng khôn là giải pháp để phòng tránh và xử lý triệt để nhất

Phải đọc: Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Giải đáp một số câu hỏi quan trọng về răng khôn

Những giải đáp về mọc răng khôn có làm lệch hàm không được mang đến trên đây hy vọng đã có thể mang đến cho bạn lời giải đáp hữu ích. Ngoài ra, dưới đây cũng là hàng loạt những câu hỏi về mọc răng khôn đang được rất nhiều người quan tâm. Đừng bỏ lỡ vì chắc hẳn đây cũng là những thông tin mà bạn sẽ cần:

  • Triệu chứng mọc răng khôn hàm trên

Ở vị trí răng số 8 hàm trên xuất hiện những dấu hiệu như sưng nướu, đau nhức, xuất hiện mủ,… thì rất có thể bạn đang mọc răng khôn hàm trên. Cũng có nhiều trường hợp mọc răng khôn hàm trên không có triệu chứng nào cả. Do đó nếu như răng khôn mọc nhú lên trên nướu bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Ngược lại nếu răng khôn hàm trên mọc ngầm thì bạn cần phải thăm khám nha sĩ để chụp phim X-quang mới có thể phát hiện được.

  • Dấu hiệu mọc răng khôn hàm dưới

Cũng giống như triệu chứng mọc răng khôn hàm trên, nhưng bạn có thể dễ dàng nhận thấy những thay đổi của hàm dưới hơn vì vị trí này khá dễ quan sát. Khi vị trí nướu răng số 8 có biểu hiện sưng tấy, đau nhức, xuất hiện mủ trắng,… hoặc khi những chiếc răng số 6 hoặc số 7 bị đau nhức cũng chính là dấu hiệu răng khôn của bạn đã xuất hiện đấy. Một số trường hợp không xuất hiện triệu chứng có thể là răng khôn hàm dưới mọc thẳng và có đủ vị trí để nhú lên trên.

mọc răng khôn bị lệch hàm, mọc răng khôn có làm lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm không, mọc răng khôn có bị lệch hàm, mọc răng khôn làm lệch hàm

Đau nhức là dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất khi mọc răng khôn hàm trên và hàm dưới

  • Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên phải làm sao?

Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên là một hiện tượng không hiếm gặp ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai của răng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Lúc này bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ vệ sinh răng miệng, đồng thời cần tới nha sĩ thăm khám để đưa ra phương án điều trị phù hợp. Trong nha khoa, giải pháp để khắc phục triệt để những mối nguy hại của răng khôn mọc lệch ra má đó là nhổ răng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về chi phí nhổ răng khôn mọc lệch ra má để có sự chuẩn bị kinh tế tốt nhất.

Như vậy mọc răng khôn có bị lệch hàm không thì câu trả lời là CÓ. Đây chỉ là một trong những nguy hại mà răng khôn gây ra cho sức khoẻ răng miệng mà thôi. Chính vì thế, khi có những dấu hiệu mọc răng khôn, bạn nên nhanh chóng tới nha sĩ thăm khám để được điều trị phù hợp, phòng tránh những rủi ro không đánh có.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhổ răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Những lưu ý khi nhổ răng
Có phải bạn đang bị sâu răng khôn? Nhổ răng khôn bị sâu có nguy hiểm ...
Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì? Những điều bạn cần lưu ý tránh mang họa
Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì? Răng số 8 hay còn gọi là răng ...
Nhổ răng khôn hàm dưới có cần nhổ hàm trên không? Lưu ý cần biết
Bạn đang có ý định nhổ răng khôn hàm dưới nhưng không biết nhổ [1] răng ...
Mọc răng khôn đau tai và những kiến thức không thể bỏ qua
Mọc răng khôn là tình trạng thường xuyên gặp phải ở mọi độ tuổi. Tuy ...
Nhổ răng khôn xong có được súc miệng nước muối không? Những lưu ý phải nhớ
Bạn mới đi nhổ răng khôn về và không biết nhổ răng khôn xong có ...
Mọc răng khôn hàm dưới bên trái có nên nhổ không? Cách xử lý hiệu quả nhất
Mọc răng khôn hàm dưới bên trái không chỉ gây đau nhức mà còn dẫn ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia