Cảnh Báo: Răng Khôn Mọc Lệch Để Lâu Có Sao Không?
Banner giảm béo

Răng khôn mọc lệch để lâu có sao không? Cảnh báo tác hại nghiêm trọng khi răng khôn mọc lệch

Cập nhật ngày: 12/07/2022

Răng khôn mọc lệch để lâu có sao không khi nó không gây ra đau đớn cũng như không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bạn?

Răng khôn (răng số 8) mọc lệch là hiện tượng không hiếm gặp, tuy nhiên có vẻ như bạn không gặp nhiều rắc rối với chiếc răng “tai quái” này nên còn chần chừ chưa nhổ bỏ. Dẫu vậy trên thực tế, răng khôn là tác nhân gây ra nhiều vấn đề về bệnh lý răng miệng trong tương lai nên việc “xử lý” triệt để là điều luôn được khuyến khích. Chính vì điều này nên răng khôn mọc lệch để lâu có sao không đang là nỗi lo lắng thường trực của bạn cũng như nhiều người. Vấn đề sẽ được chuyên gia làm rõ trong bài viết dưới đây.

răng khôn để lâu có sao không, răng khôn mọc lệch để lâu có sao không, mọc răng khôn để lâu có sao không, mọc răng khôn để được bao lâu, răng khôn để lâu

Giải đáp: Răng khôn mọc lệch để lâu có sao không?

Răng khôn mọc lệch là như thế nào?

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng mọc trong cung hàm ở vị trí răng số 8 ở độ tuổi từ 17 – 25 ở cả nam và nữ giới. Tuỳ thuộc vào yếu tố di truyền cũng như thói quen ăn uống sinh hoạt mà răng khôn sẽ phát triển từ 1 – 4 răng (2 răng số 8 hàm trên và 2 răng số 8 hàm dưới), hoặc cũng có người răng khôn không xuất hiện. Khi nướu không còn đủ vị trí, răng khôn sẽ mọc lệch và đâm vào răng bên cạnh. Trước khi giải đáp vấn đề răng khôn mọc lệch để lâu có sao không, bạn phải chắc chắn rằng liệu mình có đang gặp tình trạng răng khôn mọc lệch.

răng khôn để lâu có sao không, răng khôn mọc lệch để lâu có sao không, mọc răng khôn để lâu có sao không, mọc răng khôn để được bao lâu, răng khôn để lâu

Thế nào là răng khôn mọc lệch?

  • Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch có thể nhú một phần lên trên nướu hoặc mọc lệch ngầm bên trong nướu. Đối với những chiếc răng mọc ngầm hoàn toàn dưới nướu thì chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong nhiều trường hợp nhiều người còn không thể nhận ra rằng mình đang có răng khôn nếu như không thăm khám nha sĩ và chụp phim X-quang. Vì vậy, dưới đây là một số dấu hiệu kết luận có thể bạn đang có răng khôn mọc lệch:

+ Nướu ở vị trí răng số 8 bị sưng, ê buốt: Răng khôn xuất hiện khi cung hàm và nướu đã cứng chắc, không còn đủ vị trí. Do đó khi răng khôn mọc sẽ xảy ra hiện tượng sưng nướu và đau nhức, đặc biệt là khi răng khôn mọc lệch ra má. Đây là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất cho cả trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc thẳng.

+ Đau nhức răng số 6 hoặc số 7: Răng khôn mọc lệch âm thầm đâm vào các chân răng bên cạnh khiến cho bạn có cảm giác nhức răng số 6 hoặc số 7 mà không rõ nguyên nhân. Hiện tượng đau nhức này có thể xảy ra ngay cả trong trạng thái răng miệng nghỉ ngơi, không ăn nhai.

+ Đắng lưỡi, hôi miệng: Vi khuẩn phát triển tại vùng nướu sưng viêm do mọc răng khôn hoặc thức ăn thừa để lâu không được làm sạch sẽ khiến cho hơi thở có mùi hôi, khô miệng và đắng miệng.

+ Không nhìn thấy sự xuất hiện của răng khôn: Răng khôn mọc thẳng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu như bạn không nhìn thấy răng khôn mọc lên trên nướu rất có thể chúng đang mọc lệch hoặc mọc ngầm trong nướu. Để có kết luận chính xác nhất bạn cần tới nha sĩ để chụp phim X-quang.

răng khôn để lâu có sao không, răng khôn mọc lệch để lâu có sao không, mọc răng khôn để lâu có sao không, mọc răng khôn để được bao lâu, răng khôn để lâu

Đau nhức là một trong những dấu hiệu phổ biến khi mọc răng khôn

  • Tại sao răng khôn mọc lệch?

Chuyên gia chỉ ra một số lý do phổ biến khiến cho răng khôn mọc lệch:

+ Sự phát triển của xương hàm trong quá trình phát triển của con người khiến cho mầm răng khôn bị kéo ra sau khiến cho tình trạng răng khôn mọc lệch xuất hiện vô cùng phổ biến

+ Cùng hàm nhỏ, không có đủ vị trí để chứa thêm răng số 8 nên chúng phải mọc lệch, chỉ nhú được 1 phần lên trên nướu hoặc không nhú lên

+ Răng số 8 mọc lên khi xương hàm đã chắc khoẻ, khi răng khôn mọc gặp vật cản sẽ đổi hướng từ thẳng thành lệch

răng khôn để lâu có sao không, răng khôn mọc lệch để lâu có sao không, mọc răng khôn để lâu có sao không, mọc răng khôn để được bao lâu, răng khôn để lâu

Răng khôn mọc lệch do bị cản trở bởi cung hàm và các răng lân cận

Răng khôn mọc lệch để lâu có sao không?

Bạn chưa có thời gian để nhổ răng khôn? Bạn lo sợ nhổ răng khôn sẽ gây đau đớn? Hoặc những chiếc răng khôn mọc lệch này chưa thực sự làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn? Điều này khiến cho bạn trì hoãn việc nhổ răng khôn nhưng song song với đó là nỗi lo lắng răng khôn mọc lệch để lâu có sao không luôn thường trực?

  • Răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn, đặc biệt là răng khôn mọc lệch gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ răng miệng nói chung, ngay cả khi hiện tại bạn đang cảm thấy rằng mình có thể đang “chung sống yên bình” với nó. Răng khôn mọc lệch là kẻ tấn công thầm lặng, nếu không được xử lý kịp thời chắc chắn sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

  • Mọc răng khôn để được bao lâu?

Chu trình phát triển của răng khôn kéo dài từ 4 – 5 năm. Trong suốt khoảng thời gian này có thể bạn sẽ có những cơn đau nhức bất chợt, đặc biệt là đối với những trường hợp răng khôn mọc lệch và mọc ngầm. Không có thời gian quy định cụ thể về việc mọc răng khôn để được bao lâu, các bác sĩ nha khoa đều khuyên rằng nên nhổ răng khôn trong thời gian sớm nhất có thể để phòng trừ những tác hại không mong muốn.

răng khôn để lâu có sao không, răng khôn mọc lệch để lâu có sao không, mọc răng khôn để lâu có sao không, mọc răng khôn để được bao lâu, răng khôn để lâu

Nên nhổ răng khôn sớm nhất có thể để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm

Phải đọc: Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

  • Răng khôn để lâu có sao không?

Chần chừ nhổ răng khôn đồng nghĩa với việc bạn đang tiếp tay cho kẻ huỷ hại sức khoẻ răng miệng mỗi ngày. Mọc răng khôn để lâu có sao không? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến cho bạn phải rùng mình:

Ảnh hưởng đến sức khoẻ răng số 7

Răng khôn mọc lệch đâm trực diện vào răng số 7, tác động lực mạnh và dai dẳng khiến cho răng số 7 bị sâu, đau nhức. Lâu dần có thể xảy ra nguy cơ răng lung lay và gãy rụng.

Gây xô lệch hàm

Răng số 8 vốn là chiếc răng cối cuối cùng và vô cùng khoẻ mạnh. Răng khôn mọc lệch tác động không chỉ riêng răng số 7 mà có nhiều trường hợp răng toàn hàm bị xô lệch. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến cho răng bị yếu, ảnh hưởng đến ăn nhai. Răng bị xô lệch cũng gây khó khăn trong vấn đề vệ sinh dẫn đến tình trạng sâu răng cũng như gặp phải các vấn đề bệnh lý răng miệng khác.

răng khôn để lâu có sao không, răng khôn mọc lệch để lâu có sao không, mọc răng khôn để lâu có sao không, mọc răng khôn để được bao lâu, răng khôn để lâu

Răng bị xô lệch gây mất thẩm mỹ do sự tác động của răng khôn mọc lệch

Gây đau nhức

Răng khôn mọc lệch, xô đẩy răng lân cận cũng như quá trình xé lợi để cố nhú lên trên nướu gây ra tình trạng đau nhức dai dẳng cho người bệnh ngay cả trong trạng thái không ăn uống.

Mất cảm giác

Răng khôn mọc lệch khiến cho dây thần kinh bị chèn ép và rối loạn phản xạ. Răng khôn để lâu một thời gian bạn có thể gặp tình trạng mất cảm giác ở môi, má trong, lưỡi, nướu,…

Gây viêm lợi trùm

Lợi trùm là phần nướu phủ lên trên răng khôn. Do quá trình mọc răng kéo dài khiến cho phần nướu này không thể tiêu đi hết, lâu dần khi tiếp xúc với thức ăn và không được làm sạch là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây bệnh viêm lợi trùm.

răng khôn để lâu có sao không, răng khôn mọc lệch để lâu có sao không, mọc răng khôn để lâu có sao không, mọc răng khôn để được bao lâu, răng khôn để lâu

Viêm lợi trùm là một trong những bệnh lý thường gặp khi răng khôn mọc lệch để lâu

U nang thân răng

Tình trạng viêm nhiễm xung quanh vùng răng khôn mọc lệch xảy ra vô cùng phổ biến, đặc biệt là ở những người không thường xuyên vệ sinh răng sạch sẽ. Ngoài ra, túi răng còn sót lại do tình trạng răng khôn mọc không hoàn thiện lâu dần sẽ phát triển thành u xương hàm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương hàm, thậm chí là mất xương hàm vĩnh viễn.

Liệt mặt

Răng khôn khi mọc lệch sẽ đẩy hàm về phía trước khiến cho khớp cắn bị căng theo, xô lệch khớp cắn. Khi khớp cắn bị xô lệch rất dễ xảy ra bệnh lý viêm khớp xương hàm vô cùng nguy hiểm, có thể người bệnh phải đối diện với nguy cơ tê liệt dây thần kinh trên mặt.

Răng khôn mọc lệch để lâu có sao không là nỗi lo lắng khiến cho bạn bị ám ảnh từng ngày từng đêm. Các chuyên gia đã nhiều lần khẳng định rằng, răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm, thậm chí là răng khôn mọc thẳng đều là những tác nhân gây hại cho sức khoẻ răng miệng. Trong khi đó răng khôn lại không có chức năng ăn nhai trong cung hàm, càng không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng. Chính vì thế để dẹp bỏ nỗi lo lắng mọc răng khôn để lâu có sao không thì tốt nhất bạn nên tới bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ nhổ răng khôn, nhổ răng khôn mọc lệch có đau không hay chi phí nhổ răng khôn mọc lệch ra má xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Quốc tế Nevada tại số Hotline: 1800.2045.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhổ răng khôn ảnh hưởng đến dây thần kinh không?
Nhổ răng khôn ảnh hưởng đến dây thần kinh không [1]? Răng khôn thường hay gây ...
Cách giải quyết triệt để tình trạng sưng nướu lợi sau khi nhổ răng khôn
Có phải bạn đang lo lắng vì sưng nướu lợi sau khi nhổ răng khôn? ...
Sự thật nhổ răng khôn có bị hôi miệng không? Cách xử lý triệt để
Một số người than phiền rằng sau khi nhổ răng khôn miệng xuất hiện mùi ...
Xuất hiện lớp màng trắng sau khi nhổ răng có phải là biểu hiện nhiễm trùng không?
Xuất hiện lớp màng trắng sau khi nhổ răng [1] liệu có phải là dấu ...
CẢNH BÁO | Nhổ răng khôn sau 2 tuần vẫn đau thì phải làm sao?
Nhổ răng khôn chắc chắn sẽ đau, nhưng nhổ răng khôn sau 2 tuần vẫn ...
Mọc răng khôn hàm dưới bên phải bị đau dữ dội có sao không? Nguyên nhân và cách khắc phục
Mọc răng khôn hàm dưới bên phải bị đau là triệu chứng hết sức bình ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia