Những hiểu biết sai lệch về bệnh sâu răng
Banner giảm béo

[Kiến thức nha khoa] Những hiểu biết sai lệch về bệnh sâu răng và những trò bịp bợm để kiếm lời từ chữa bệnh sâu răng

Cập nhật ngày: 13/07/2020

Từ cổ chí kim, từ thời đồ đá, ông cha ta đã biết khám cũng như điều trị các bệnh lý nha khoa. Cũng từ đó đến nay, có rất nhiều cách hiểu đầy mơ hồ và hoàn toàn sai lệch về bệnh sâu răng. Chính vì vậy, có nhiều biến tấu về cách chữa bệnh sâu răng rất kỳ lạ. Nhiều “thầy lang băm” nổi lên “kiếm hời” nhờ những cách chữa bệnh kỳ lạ đó. Dưới đây là một số thông tin về sự sai lệch trong quan niệm của người xưa về bệnh lý nha khoa quen thuộc này và giúp bạn có kiến thức khoa học để bạn có cách nhìn chuẩn xác hơn.

Những hiểu biết sai lệch về bệnh sâu răng

Những quan niệm sai lệch về bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng là căn bệnh khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta, nó gây tổn hại nhiều đến sức khỏe răng miệng của chúng ta. Tuy nhiên, ngoài những minh chứng khoa học, chúng ta vẫn có những quan niệm khác và cách chữa bệnh sâu răng rất kỳ lạ.

 • Quan niệm về bệnh sâu răng thời đồ đá

Có một vài tại liệu ghi chép lại răng, người cổ đại đã tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh răng lợi. Lời giải thích đầu tiên và kéo dài nhất về nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng là do con sâu gây nên. Điều này được thể hiện qua tác phẩm điêu khắc ngà voi của người Sumer vào khoảng năm 5000 Trước Công Nguyên.

Một vài quan niệm khác về con sâu gây bệnh sâu răng cũng đã tìm thấy trong nhiều tác phẩm văn thơ, triết học thời Hy Lạp cổ đại hoặc trong các nền văn hoa cổ xưa của Trung Quốc, Nhật Bản, Ai Cập và Ấn Độ. Cho đến những năm 1300, bác sĩ phẫu thuật Pháp Guy de Chauliac vẫn còn ủng hộ tư tưởng con sâu làm răng bị sâu.

Quan niệm về bệnh sâu răng thời đồ đá

 • Quan niệm sai lệch về bệnh sâu răng ở thời hiện đại của chúng ta

Từ khi kết thúc thời đồ đá đến nay, đã khoảng gần 10000 năm, nhưng dường như quan niệm con sâu gây bệnh sâu răng vẫn chưa dừng lại.

Trước tiên, quan niệm này được truyền đến những đứa trẻ mới mọc răng cho đế tuổi thay răng sữa. Đó là khi người lớn không muốn những đứa trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, họ chẳng biết cách nào để giải thích cho con mình rằng ăn như vậy không tốt cho sức khỏe răng miệng, mà họ chỉ biết đe dọa lũ trẻ rằng: Ăn kẹo nhiều con sâu sẽ đục lỗ trên răng khiến chiếc răng bị sâu. Đứa trẻ hình thành trong đầu ý thức rằng sâu răng là do con sâu gây ra.

Ở một số vùng dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn còn mang nặng tư tưởng phong kiến. Họ được truyền dạy rằng, sâu răng là do con sâu ăn răng nên muốn điều trị sâu răng cần phải bắt sâu. Do đó, trong tiềm thức họ ăn sâu tư tưởng ấy, và chẳng có khoa học nào thay đổi được tư tưởng của họ.

Quan niệm của người hiện đại về bệnh sâu răng

Cách chữa bệnh sâu răng theo quan niệm sai lệch

Theo những quan niệm trên, có những cách chữa sâu răng kỳ lạ. Ở thời cổ đại, họ không có một phương thuộc bí truyền nào cả, mỗi khi bị đau răng hay sâu răng, phương pháp duy nhất của họ là nhổ răng để loại bỏ những “con sâu” ấy đi.

Hiện nay, nhiều thầy lang có khá nhiều cách để “bắt con sâu răng”, giúp nhiều người cảm thấy đau nhức, khó chịu. Dưới đây là một số mô tả cho các cách “bắt sâu răng” kỳ lạ đó.

 • Cách 1

Một số “thầy lang” cho rằng, dùng lá tía tô, vắt lấy nước và lọc cặn nước lá tía tô, dùng ống xilanh hút nước và nhỏ vào mắt người bệnh. Khoảng 3-5 phút sẽ thấy vật thể màu trắng, dạng thuôn dài rơi từ trong mắt ra. Đó chính là những “con sâu răng” theo lời “thầy lang”. Sau đó vài ngày, tình trạng đau nhức sẽ giảm.

Mẹo chữa sâu răng bằng lá tía tô

 • Cách 2

Một số khác lại cho rằng, mẹo xông hạt tiêu đen giúp bắt được “con sâu răng”. Bạn đặt 1 viên gạch nung đỏ lên khay, cho nhóm hạt tiêu đen lên trên rồi úp phễu để xông. Sau đó, những vật thể màu trắng sẽ rơi ra ngoài. Theo quan niệm cua “thầy lang”, hơi nóng từ viên gạch kết hợp với hạt tiêu đen sẽ khiến “con sâu răng” không chịu được phải bò ra ngoài.

Mẹo chữa sâu răng bằng gạch nung với hạt tiêu đen

 • Cách 3

Vài năm trước, một “thầy lang” ở miền Tây làm mọi người xôn xao vì chuyện “bắt con sâu răng” bằng dầu ăn. Sau khi đun sôi chén dầu, “thầy lang” sẽ úp lên thành chén dầu `1 chai nhựa khoét đáy và cho vào chai nhựa một gói thuốc màu đen được cho là thuốc “bắt sâu răng”. Người bị sâu răng sẽ để răng lên thành chai, khói xông vào miệng khiến những con sâu chui ra.

“Trò bịp bợm chữa sâu răng” bằng dầu ăn và thuốc lạ

Cách chữa sâu răng bằng kinh nghiệm dân gian

Trên đây là một số mẹo chữa sâu răng từ một số “thầy lang”. Tuy nhiên, ông cha ta bằng kinh nghiệm quan sát và thực hành, đã có những bài thuốc dân gian sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên để điều trị sâu răng. Dưới đây là 6 phương pháp phổ biến bạn có thể áp dụng:

 • Hạt cau ngâm rượu

Hạt cau phơi khô, ngâm rượu là bài thuốc dân gian chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh sâu răng.

Cách dùng rượu hạt cau chữa sâu răng: Lấy một thìa canh rượu hạt cau ngậm tròng vòng 3 phút sau đó nhổ đi, súc miệng lại bằng nước sạch.

Lưu ý khi sử dụng: Bạn nên ngậm một lượng vừa phải, nhanh chóng nhổ ra để tránh rượu gây phồng rộp miệng. Ngoài ra, bạn nên cắn hạt cau trong miệng thêm 1 phút để có hiệu quả tốt hơn.

Thuốc dân gian bằng hạt cau ngâm rượu

 • Lá trầu và muối tinh

Lá trầu cũng là một phương thuốc dân gian để chữa nhiều bệnh. Một trong số đó là bệnh sâu răng.

Cách sử dụng lá trầu và muối tinh chữa sâu răng: Bạn giã nát lá trầu, chắt lấy nước, pha loãng với muối tinh được dung dịch nước súc miệng chữa sâu răng khá hiệu quả. Bạn sử dụng dung dịch đó để súc miệng ngày 2 lần sáng và tối.

Lưu ý khi chế biến nước súc miệng bằng lá trầu và muối tinh: Dung dịch bạn cần pha loãng, không quá mặn vì muối mặn có thể khiến nướu và lưỡi của bạn bị ảnh hưởng.

Lá trầu và muối tinh chữa sâu răng

 • Lá trà xanh

Chúng ta biết đến lá trà xanh như một nguyên liệu tự nhiên làm đẹp. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, lá trà xanh còn có nhiều công dụng như chữa và phòng ngừa một số bệnh trong đó có bệnh sâu răng.

Cách dùng lá trà xanh chữa sâu răng: Bạn giã nhỏ lá trà xanh, chắt lấy nước có thể pha loãng hoặc không. Sau đó súc miệng hàng ngày. Hiệu quả sẽ thấy rõ sau một tuần sử dụng thường xuyên.

Lưu ý khi sử dụng lá trà xanh chữa sâu răng: Bạn nên sử dụng để súc miệng 3- 5 lần một ngày vì trà xanh có tính kháng khuẩn rất tốt.

Chữa sâu răng bằng lá trà xanh

 • Mật ong

Mật ong từ xưa đến nay được coi là “thần dược” chữa “bách bệnh” mà ai cũng biết đến. Bạn sử dụng mật ong ngậm trực tiếp hoặc pha loãng với nước để súc miệng đều có hiệu quả như nhau.

Lưu ý khi sử dụng mật ong: Mỗi lần bạn chỉ nên ngẫm  thìa cà phê mật ong vì mật ong có tính nhiệt, nếu ngậm nhiều có thể gây phồng, rộp lưỡi và nướu.

Chữa sâu răng bằng mật ong

 • hội

Cây lô hội trong vườn nhà luôn được tận dụng tối đa nhờ tính hàn và tính kháng khuẩn cao của nó. Phát hiện ra được đặc tính của lô hội, các cụ đã sử dụng để ngậm vào chỗ sâu răng, giúp ngăn ngừa sâu răng phát triển, thậm chí làm thường xuyên có thể giúp lành vết thương như viêm nướu hoặc nhiệt miệng.

Chữa sâu răng bằng lô hội

 • Nước muối pha loãng

Không còn xa lạ với “phương thuốc này” vì nước muối pha loãng có tính sát khuẩn cao. Y khoa còn áp dụng để sát khuẩn cho các vết thương từ nhẹ đến nặng.

Tại nhà, bạn có thể pha loãng nước muối bằng muối tinh và nước sôi để nguội. Sau đó, súc miệng hàng ngày ít nhất 2 lần để vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho răng chắc, nướu khỏe.

Lưu ý khi pha nước muối: Bạn pha nước muối nhạt như nước canh để dễ sử dụng và có hiệu quả cao, vì nước muối quá mặn có thể gây tổn thương cho nướu và lưỡi. Nếu bạn không nắm được tỉ lệ pha, bạn có thể mua nước muối sinh lý tại hiệu thuốc sử dụng.

Nước muối sinh lý chữa sâu răng

Khoa học lý giải về bệnh sâu răng

Theo các nhà khoa học lý giải rằng, những mẹo “bắt sâu răng” chỉ là trò bịp bợm của các “thầy lang băm”. Việc những con sâu rơi ra từ chiếc răng sâu là điều chưa có bằng chứng khoa học nào. Theo nghiên cứu khoa học đã vạch trần trò bịp bợm của các “thầy lang” băm như sau:

Dùng nước lá tía tô nhỏ vào mắt sẽ gây ra phản ứng của kết mạc, tiết ra các sợi Fibrin khiến chúng ta hiểu lầm đó là con sâu. Còn đối với trường hợp hạt tiêu đen, do hạt tiêu đen bị tách đôi, bên trong là những sợi nhỏ màu trắng nên chúng ta tưởng rằng đó là con sâu răng. Việc dùng dầu ăn cugx tương tự như sử dụng tiêu đen. Do vậy, tất cả những thông tin về “bắt con sâu răng là sai lệch và không có căn cứ khoa học.

Theo các lương y nhiều năm trong nghề đã khẳng định rằng, trong y học cổ truyền cho đến này chưa có bất cứ bài thuốc nào bắt con sâu răng để chữa sâu răng theo những cách hoang đường như trên, cũng không có con sâu nào bò lúc nhúc như vậy cả. Thực chất, khoa học lý giải sâu răng là quá trình lên men của Carbonhydrate tạo ra axit kết hợp cùng vi khuẩn Streptococcus muntans, làm độ pH giảm xuống, dẫn đến sự ăn mòn men răng, gây ra phản ứng khử khoảng trên bề mặt răng hình thành sâu răng.

Quá trình hình thành và phát triển của sâu răng

Ngày nay chữa sâu răng như thế nào?

Với những chứng minh khoa học ở trên, các chuyên gia nha khoa khẳng định thêm rằng, tất cả các mẹo chữa sâu răng chỉ là trò bịp bợm, ngoài ra, những phương pháp chữa sâu răng bằng nguyên liệu tự nhiên mà ông cha ta truyền dạy lại có hiệu quả nhưng chỉ là tương đối và mang tính chất tạm thời. Vì vậy, nếu bạn muốn tình trạng bệnh sâu răng được chữa trị dứt điểm, bạn nên tin tưởng vào các cơ sở khoa học về bệnh sâu răng, từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn nhất. Do đó, bạn cần đến nha khoa để có phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

Tại Nha khoa Quốc tế Nevada, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám và điều trị sâu răng một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng những cách sau:

 • Trường hợp răng mới chớm sâu

Nha sĩ sẽ sử dụng chất Fluoride. Chất này có tác dụng phục hồi răng về trạng thái ban đầu.

 • Trường hợp sâu đã ăn qua lớp men răng vĩnh viễn, tạo khe hở cho răng

Nha sĩ phải sử dụng máy khoan chuyên dụng để loại bỏ kẽ hở và trám (hàn) lại bằng loại vật liệu amalgam bạc.

 • Trường hợp sâu răng nặng

Nha sĩ sẽ loại bỏ phần sâu của răng bằng máy khoan, sau đó lấy khuôn răng. Các bác sĩ sẽ đổ đầy khuôn bằng một chất giống như chất liệu của răng, chẳng hạn như sứ, Zirconium hay thậm chí bằng vàng để làm một chiếc mão răng giống với hình dạng chiếc răng sâu. Sau khi chế tạo xong, nha sĩ dùng xi măng gắn mão răng.

Điều trị sâu răng tại Nha khoa Quốc tế Nevada.

 • Lấy tủy răng

Khi sâu răng đã ăn tới phần tủy răng, phần lõi răng đã bị sâu, nhiễm trùng hay chết tủy thì nha sĩ sẽ chỉ định phải lấy tủy răng.

 • Nhổ răng

Khi các phương pháp trên đều không thể áp dụng được nữa, răng đã bị hỏng hoàn toàn thì nha sĩ sẽ phải nhổ bỏ để không ảnh hưởng đến nướu răng và nha chu, cũng như không ảnh hưởng đến những chiếc răng còn lại. Sau đó, các nha sĩ sẽ trồng răng giả để giữ chức năng ăn nhai cho hàm răng, giúp không bị tiêu xương răng.

Như vậy, bài viết “vạch trần trò bịp bợm của các lang băm” lợi dụng hiểu biết sai lầm về bệnh sâu răng để kiềm tiền. Cũng qua bài viết, bạn hiểu thêm về bệnh sâu răng theo cơ sở khoa học từ đó có cách điều trị hiệu quả.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Trẻ em bị sâu răng hàm phải làm gì? Có nên nhổ răng không?
Câu hỏi: Chào bác sĩ, hiện nay tôi đang có con 5 tuổi và chưa ...
Có con sâu răng không? – Cách bắt con sâu răng tại nhà
Thời gian qua trên các trạng mạng và các trang tin tức không chính thống ...
Răng sữa bị sâu phải làm sao? | Những điều cha mẹ trẻ cần biết
Trẻ em luôn là đối tượng dễ bị sâu răng hơn do sở thích ưa ...
Chị Thanh Thủy – Chấm dứt ám ảnh từ những cơn đau do răng sâu nhờ bọc răng sứ
Những cơn đau nhức từ chiếc răng sâu khiến cuộc sống của chị Thanh Thủy ...
Tư vấn nha khoa | Lấy tủy răng sâu có đau không?
Lấy tủy răng sâu có đau không? Sâu răng, lấy tủy răng... có lẽ là ...
[Góc tư vấn] – Nên bọc răng sứ bị sâu hay trám răng là tốt nhất?
Câu hỏi: Chào bác sĩ, Em là Thùy Dung năm nay 24 tuổi, em có ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia