Bác sĩ nha khoa giải đáp | Lấy tủy răng có nguy hiểm không?
Banner giảm béo

Bác sĩ nha khoa giải đáp | Lấy tủy răng có nguy hiểm không?

Cập nhật ngày: 13/11/2021

Lấy tuỷ răng có nguy hiểm không? Thông thường, mọi việc điều trị nha khoa liên quan đến răng miệng đều gây ra những lo sợ nhất định, lấy tủy răng khi bị viêm tủy, ê buốt chắc chắn cũng không nằm ngoài số đó. Trong tất cả những vấn đề liên quan đến dịch vụ thì lấy tủy răng có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết khách hàng. Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhất cho thắc mắc này!

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Lấy tủy răng có nguy hiểm không?

LẤY TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu về việc lấy tủy răng có nguy hiểm không, bạn cần phải nắm rõ lấy tủy răng là gì và trường hợp của mình có cần thực hiện lấy tủy răng không?

Lấy tủy răng là gì?

Tủy răng được các chuyên gia nha khoa gọi với cái tên “Trái tim của răng” hay “Điểm trung chuyển chất dinh dưỡng nuôi sống răng” – tên gọi cũng phần nào khẳng định được tầm quan trọng của bộ phận này. Được bảo vệ bởi các bức tường vững chắc là men răng và ngà răng, tủy răng nằm sâu bên trong và tưởng chừng sẽ không bao giờ bị tác động, tuy nhiên trong những trường hợp bất đắc dĩ, bác sĩ vẫn cần thực hiện lấy tủy răng.

Lấy tủy răng được hiểu đơn giản là việc loại bỏ hoàn toàn phần tủy răng đã bị chết hoặc có dấu hiệu viêm nhiễm nặng không thể bảo tồn. Tủy răng được lấy sẽ giúp người bệnh chấm dứt được những cơn đau nhức và sự phát triển của bệnh xuống phần nha chu bên dưới.

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Mô phỏng về việc lấy tủy răng được thực hiện tại nha khoa

Khi nào cần lấy tủy răng?

Trong điều trị nha khoa, không phải trường hợp nào cũng cần lấy tủy răng, vẫn có thể có hướng điều trị giữ lại tủy nếu chưa viễm nhiễm nặng và có cơ hội phục hồi tủy bằng một số loại thuốc. Việc lấy tủy răng được chỉ định trong những trường hợp sau:

+ Răng bị gãy do va đập, mức độ gãy lớn làm lộ hoàn toàn tủy răng và đau nhức nghiêm trọng.

+ Răng sâu nặng hoặc rất nặng lâu ngày, lan vào tủy răng và khiến chúng bị viêm nhiễm hoặc hoại tử

+ Bề ngoài răng không có vấn đề gì nhưng cơn đau xuất phát từ bên trong tủy rất dữ dội, không thể ăn nhai gì được.

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Trường hợp tủy răng viêm nặng cần được loại bỏ

Ngoài những chẩn đoán sơ bộ, bác sĩ cũng cần có những thí nghiệm cụ thể như gõ, sờ, thử nhiệt hay chụp Xquang trực tiếp mới có thể xác định được có nên lấy tủy không.

==> Bạn có thể tìm hiểu thêm những nguyên nhân và lý do tại sao cần phải lấy tuỷ răng qua bài viết: Lấy tuỷ răng để làm gì? Những trường hợp nên lấy tuỷ răng

ĐẶT LỊCH KHÁM MIỄN PHÍ VỚI BÁC SĨ NHA KHOA TẠI ĐÂY

LẤY TỦY RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trước đây, khi răng bị viêm tủy nặng thì chỉ có 1 biện pháp duy nhất là nhổ bỏ răng. Hiện nay, bằng sự phát triển của khoa học hiện đại thì việc điều trị tủy răng để giữ lại thân răng thật cho người bệnh đã được thực hiện và trở nên khá phổ biến. Tuy vậy, vẫn còn khá nhiều người vẫn đang lo lắng với vấn đề lấy tủy răng có nguy hiểm không khi trên thực tế có khá nhiều những trường hợp lấy tủy răng xong gặp những biến chứng nguy hiểm.

Những triệu chứng sau khi lấy tủy răng cảnh báo nguy hiểm

Tủy răng sau khi được lấy sạch sẽ có những cảm giác như hơi ê nhẹ và đau nhẹ khi ấn vào – đây là những biểu hiện hết sức bình thường. Tuy nhiên, có những trường hợp sau khi lấy tủy răng xảy ra những biến chứng bất thường cảnh báo nguy hiểm như:

+ Đau nhức dữ dội

Thông thường sau khi lấy tủy răng chiếc răng đó trở thành răng chết và bạn sẽ không còn bất cứ cảm giác nào nữa (có thể chỉ là cảm giác đau sinh lý rất nhẹ như đã nói ở phần trên). Tuy nhiên, có những trường hợp lấy tủy răng rồi vẫn đau, thậm chí là đau dữ dội hơn lúc đầu. Đây chính là một trong những biến chứng của việc lấy tủy răng không sạch khiến viêm nhiễm vẫn phát triển trong khoang răng hoặc việc che chắn khoang tủy sau điều trị chưa được triệt để.

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Đau nhức dữ dội là một trong những biểu hiện bất thường sau lấy tủy răng 

+ Phần nướu răng lấy tủy bị sưng to

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm tủy lâu dẫn đến viêm cả nướu, nếu khi điều trị bác sĩ chỉ làm sạch phần tủy, không đi kèm điều trị nướu răng thì sẽ khiến cho phần nướu viêm đó ngày càng phát triển. Nướu răng sẽ bị sưng nhức nghiêm trọng đi kèm đau buốt và việc điều trị lúc này sẽ đặc biệt khó khăn.

+ Thủng chóp chân răng và sàn tủy

Chóp chân răng là điểm cuối cùng chân răng và được liên kết với hệ thống dây thần kinh, còn sàn tủy là điểm ở giữa 2 chân răng (đối với răng hàm) và giữa chân răng chính (đối với răng cửa, răng nanh). Cả 2 phần này đều khá mỏng và dễ bị tổn thương trong quá trình điều trị tủy nếu bác sĩ tay nghề kém, không điều chỉnh được hướng và lực của trâm lấy tủy và gây ra tình trạng đáng tiếc này.

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Có thể xảy ra thủng chóp chân răng và sàn tủy

Lấy tủy răng có nguy hiểm không tại địa chỉ nha khoa uy tín?

Có thể thấy những biến chứng bất thường sau lấy tủy răng đều có nguyên nhân nhất định và chủ yếu vẫn là từ việc lấy tủy răng ở những địa chỉ không uy tín, dù ít hay nhiều thì nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý khách hàng điều trị ở những lần sau đó. Hiểu được điều này, Nha khoa Quốc tế Nevada đã dành riêng thời gian nghiên cứu chuyên sâu về dịch vụ điều trị tủy răng, phân tích chi tiết những yếu tố để có một ca điều trị tủy đạt chuẩn và đây chính là yếu tố cốt lõi giúp 100% các ca điều trị tủy tại đây đều đạt kết quả tối ưu nhất.

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Việc điều trị tủy răng tại Nha khoa Quốc tế Nevada luôn được khách hàng đánh giá cao

Để giúp khách hàng giải tỏa hoàn toàn lo lắng về việc lấy tủy răng có nguy hiểm không, Nha khoa Quốc tế Nevada cam kết đảm bảo các yếu tố về:

+ Tay nghề của bác sĩ đạt chuẩn, dày dặn kinh nghiệm và thường xuyên được nâng cao bởi các khóa huấn luyện với chuyên gia nha khoa Hoa Kỳ.

+ Hệ thống công nghệ điều trị tủy răng hiện đại nhất, được chuyển giao thông qua những kiểm định khắt khe về tính an toàn và độ chuẩn xác.

+ Các máy móc, dụng cụ đầy đủ và tiên tiến, đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các ca điều trị tủy từ đơn giản đến phức tạp

+ Hệ thống vô trùng luôn được đặt lên hàng đầu, phòng vô trùng riêng biệt với hệ thống lò sấy và dung dịch khử khuẩn chuẩn Bộ y tế.

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Phòng nha vô trùng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước mỗi ca dịch vụ

Có thể nói, để đánh giá sự an toàn của việc điều trị tủy hay bất cứ dịch vụ nào đều dựa phần nhiều vào việc bạn lựa chọn địa chỉ nha khoa, phần còn lại dựa vào việc dặn dò của bác sĩ và ý thức bảo vệ răng của bạn sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không?

Có nên lấy tủy răng ở trẻ em không hay việc lấy cao răng ở trẻ em có nguy hiểm hơn ở người lớn không cũng là một trong những thắc mắc của đa số khách hàng. Tiến sĩ – Bác sĩ Hoàng Thị Quỳnh Trang (Nha khoa Quốc tế Nevada) trả lời: “Nếu không thực sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng cho trẻ em. Tuy nhiên, nếu bắt buộc việc lấy tủy răng cần được điều trị càng sớm càng tốt vì nếu để viêm tủy diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng vĩnh viễn sau này của trẻ”.

Ngoài ra, bác sĩ còn khuyên phụ huynh “Khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong khoang miệng bé, cần đưa bé đến ngay bác sĩ thăm khám cụ thể, mọi sự trì hoãn đều đem lại những hậu quả khó lường trước. Ngoài ra, việc lấy tủy răng ở trẻ có nguy hiểm hay không cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề bác sĩ, hãy lựa chọn thật kỹ địa chỉ nha khoa để tạo ra sự yên tâm cần thiết cho sự an toàn và phát triển hệ răng vĩnh viễn sau này của trẻ!”.

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng của trẻ

LẤY TỦY RĂNG CÓ NÊN BỌC LẠI BẰNG RĂNG SỨ KHÔNG?

Đây là một trong những vấn đề cũng khá quan trọng, quyết định nhiều đến việc lấy tủy răng có nguy hiểm không và có bất thường sau khi lấy tủy răng không. Mọi trường hợp sau khi lấy tủy răng đều cần phải bảo vệ bằng cách trám bít răng hoặc bọc răng sứ. Vì trám răng sau bọc tủy có tính thẩm mỹ không cao, dễ gây kích ứng và dễ bị bong bật nên hầu hết các trường hợp sau khi điều trị tủy, bác sĩ đều khuyên nên bọc răng sứ lại.

lấy tủy răng có nguy hiểm không

Bọc răng sứ cho răng sau điều trị tủy và việc nên làm 

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy sẽ giúp bảo vệ buồng tủy đã trống ở bên trong và tăng sức mạnh của thân răng cũ (thân răng sau khi lấy tủy thường rất giòn, yếu và dễ vỡ). Đây là biện pháp tối ưu phục hình răng lấy tủy và ngăn chặn vi khuẩn tấn công lại thân răng.

nevada Xem thêm: OFF ĐẾN 50% BỌC RĂNG SỨ SAU KHI LẤY TỦY RĂNGnevada

LẤY TỦY RĂNG BAO NHIÊU TIỀN TẠI NHA KHOA QUỐC TẾ NEVADA?

Chi phí lấy tủy răng có sự khác nhau ở từng nha khoa, để giúp khách hàng thuận tiện trong việc theo dõi chúng tôi xin đưa ra bảng giá niêm yết tại Nha khoa Quốc tế Nevada cho dịch vụ chữa tủy:

Bảng giá niêm yết tại Nha khoa Quốc tế Nevada cho dịch vụ điều trị tủy răng
Dịch vụ Chi phí điều trị Đơn vị (1 chiếc)
Chữa tủy răng trẻ em- Răng trước 550.000 Răng
Chữa tủy răng trẻ em- Răng trong 700.000 Răng
Chữa tủy răng ngoài (Từ răng -> răng ) 400.000 Răng
Chữa tủy răng trong (Răng 6) 550.000 Răng
Chữa tủy răng trong (Răng 7-> 8) 750.000 Răng
Chữa tủy lại (Từ răng 1-> 5) 2.000.000 Răng
Chữa tủy lại (Răng 6) 2.500.000 Răng
Chữa tủy lại (Răng 7-> 8) 3.000.000 Răng

Hi vọng, bài viết trên đã giúp bạn giải tỏa được lo lắng với vấn đề lấy tủy răng có nguy hiểm không. Mọi thắc mắc liên quan đến dịch vụ, bạn vui lòng để lại thông tin qua form ĐĂNG KÝ TƯ VẤN, bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và giúp bạn giải đáp chi tiết nhất!BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Viêm tủy răng cấp là gì? Điều trị viêm tủy răng cấp hiệu quả
Viêm tủy răng cấp tính dẫn đến tình trạng đau nhức, ê buốt gây khó ...
Chi phí lấy tủy răng số 7 bao nhiêu tiền tại các cơ sở nha khoa uy tín?
Lấy tuỷ răng số 7 bao nhiêu tiền? Răng số 7 hay còn gọi là ...
Tư vấn nha khoa | Răng chữa tủy có bọc sứ được không?
Tủy răng là phần quan trọng, được coi là "trái tim" của một chiếc răng. ...
Cách chữa viêm tủy răng tại nhà? Chia sẻ đơn thuốc kháng sinh điều trị viêm tủy răng
Bị viêm tủy răng uống thuốc gì? Mách bạn cách chữa viêm tủy răng tại ...
Răng bị chết tủy phải làm sao? Quy trình điều trị răng chết tủy như thế nào?
Tủy răng được coi như trái tim của răng, được bảo vệ bởi lớp ngà ...
Tư vấn nha khoa | Lấy tủy răng mấy lần để có hiệu quả tối ưu nhất?
Tủy răng là một mô liên kết gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh, ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia