DỞ KHÓC DỞ CƯỜI VỚI NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ RĂNG KHÔN
Bọc răng sứ thẩm mỹ

“DỞ KHÓC DỞ CƯỜI” VỚI NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ RĂNG KHÔN

Phàm là những bộ phận trên cơ thể con người thì đều có chức năng nhất định, vậy nhưng các nhà khoa học vẫn chỉ ra được những bộ phận KHÔNG – CÓ – CŨNG – KHÔNG – SAO. Cùng với ruột thừa, xương cụt, sợi cơ arrector pili, mí mắt thứ 3… thì răng khôn cũng chễm chệ chiếm một vị trí trong nhóm “thất nghiệp” này. Xung quanh chiếc răng khôn bé nhỏ có hàng trăm thông tin, quan điểm khác nhau và không tránh khỏi là những ngộ nhận mà nghe thôi cũng thấy khá vô lý!

Những ngộ nhận về răng khôn đang “đánh lừa” bạn như thế nào?

CÓ RĂNG KHÔN LÀ “KHÔN”

Nhiều người vẫn “đóng đinh” quan điểm răng khôn là biểu hiện của sự trưởng thành. Nghe có vẻ thuyết phục khi độ tuổi mọc răng khôn là khoảng 17, gần như là cùng thời điểm với ngưỡng dậy thì của con người. Tuy nhiên, chúng chỉ MỌC – CHO – CÓ thôi chứ không hề liên quan đến trí thông minh hay sự trưởng thành của bất cứ ai.

Thậm chí, răng khôn có thể làm sức khỏe của bạn giảm sút, chán ăn uống, ngại vận động và chậm lớn đi một chút do phải chịu đựng những cơn đau nhức, khó chịu trong suốt quá trình chúng phát triển.

“Đau mất lớn” do mọc răng khôn là có thật!

NẾU KHÔNG KHIẾN CHỦ NHÂN “KHÔN” HƠN THÌ ÍT NHẤT CÁCH MỌC CỦA NÓ CŨNG “KHÔN”

Sai hoàn toàn – Thực sự là sai hoàn toàn khi ai đó đưa ra nhận định này. Răng khôn được đánh giá là chiếc răng mọc “ngu” nhất trên khuôn hàm cả về thời điểm và thế mọc.

Về thời điểm: Chúng không lựa chọn mọc đồng loạt cùng các răng khác ở khoảng độ tuổi 12, khi phần xương hàm còn khá mềm, có thể “trồi” lên dễ dàng mà không cần dùng quá nhiều sức. Răng khôn lười biếng chọn cách nằm im lìm sâu bên trong và đợi đến vài năm nữa, thậm chí là vài chục năm nữa mới cựa mình trồi dậy. Lúc này không chỉ xương hàm đã cứng chắc mà đến không gian cũng không còn khi các răng khác đã chiếm hết chỗ trống cần thiết.

Về thế mọc: Thế mọc của chúng cũng quy định phần nhiều bởi thời điểm. Chính bởi mọc muộn, xương hàm cứng và hết chỗ trống nên răng khôn không thể mọc theo chiều thẳng đứng. Chúng oằn mình với đủ các tư thế, nhằm đến mục đích cuối cùng là ló được mặt lên khỏi xương hàm và nướu.

Các kiểu “oằn èo” khi mọc của răng khôn

Sự ương bướng không đúng chỗ khiến cho răng khôn thường mọc theo các kiểu: lệch sang một bên “cà khịa” răng số 7; lệch sang 1 bên “khiêu chiến” với má trong; chỉ mọc 1 nửa thân răng rồi không mọc tiếp nữa hay yếu đuối đến nỗi không đâm thủng được nướu răng để trồi lên – dẫn đến tình trạng lợi trùm răng khôn… Tất cả các thế mọc không mấy khôn ngoan này của răng khôn đều đem lại những rắc rối lớn cho khổ chủ.

HƠN 20 TUỔI CHƯA THẤY RĂNG KHÔN MỌC – ƠN TRỜI! THOÁT RỒI

Răng khôn thường xuất hiện vào độ tuổi 17, nhiều người nghĩ rằng chúng mặc định xuất hiện ở độ tuổi đó hoặc nếu có chậm hơn thì chỉ khoảng 2 – 3 năm. Chính vì thế mà sau 20 tuổi khi chưa thấy chiếc răng khôn nào xuất hiện, nhiều người thở phào nhẹ nhõm cho rằng chúng sẽ mãi mãi không “hỏi thăm” đến mình.

Tuy nhiên, đừng mừng vội vì “30 chưa phải là Tết”. Chiếc răng khôn của bạn có thể không mọc thật những cũng có thể chúng chưa đến thời điểm “khởi nghĩa” vì trên thực tế, có người trên 30 tuổi vẫn tiếp tục mọc răng khôn. Nhưng cũng đừng vì thế mà mang tâm lý thấp thỏm lo lắng vì giải quyết chiếc răng khôn không phải là chuyện quá phức tạp, nhất là với sự phát triển của nha khoa như hiện nay.

Răng khôn có thể xuất hiện rất muộn trên khuôn hàm

NHỔ NGAY – ĐỪNG ĐỂ CHÚNG THOÁT!

Đáng ngạc nhiên khi có khoảng 60% dân số đang mặc định suy nghĩ “tận diệt” răng khôn khi còn là mầm mống. Khi chiếc răng khôn chỉ mới nhú hoặc có dấu hiệu đau nhức vùng trong hàm, nhiều người đã tức tốc đến nha khoa và yêu cầu nhổ bỏ ngay chiếc răng khôn của mình.

Sự thật là, ngoài những chiếc răng khôn mọc lệch gây hại thì số còn lại đều là thành phần vô hại, mặc dù chúng cũng chẳng đóng góp được nhiều cho khuôn hàm nhưng cũng không cần đến việc nhổ bỏ chúng đi. Hãy luôn nhớ nguyên tắc “BẢO TỒN TỐI ĐA RĂNG THẬT” – chỉ nhổ răng khôn khi cảm thấy đau nhức dữ dội, kéo dài nhiều ngày đi kèm với những triệu chứng sưng nhức nghiêm trọng trong khuôn hàm.

Răng khôn dù mọc thẳng hay mọc lệch thì đều gây ra tình trạng đau nhức, khó chịu, chỉ khác nhau ở mức độ. Chính vì thế để xác định rõ ràng ngay từ đầu là nên nhổ bỏ hay giữ lại răng khôn, bạn nên đến nha khoa chụp CT răng để xác định thế mọc. Nếu phim chụp cho kết quả răng khôn mọc bất thường thì “NHỔ NGAY – ĐỪNG ĐỂ CHÚNG THOÁT”. Tuy nhiên, nếu chúng mọc thẳng bình thường thì hãy bao dung chúng như đối với những răng khác trên khuôn hàm.

Chỉ nhổ răng khôn nếu kết quả chụp Xquang cho thấy chúng đang mọc lệch

CHỜ ĐỢI TRONG LO LẮNG KHI CHƯA THẤY ĐỦ 4 CHIẾC RĂNG KHÔN XUẤT HIỆN

Theo lý thuyết, 1 người trường thành sẽ có 32 chiếc răng, bao gồm 4 chiếc răng khôn. Đây chính là lý do khiến cho nhiều người có tâm lý lo lắng khi khuôn hàm của mình chưa đủ số lượng răng cần thiết.

Trên thực tế, số răng được coi là đầy đủ của mỗi người sẽ dao động từ 28  – 32 chiếc răng – tức là bạn có thể không mọc chiếc răng khôn nào, chỉ mọc 1 cái, 2 cái, 3 cái hoặc mọc đầy đủ cả 4 cái. Chính vì thế, đừng lo lắng khi không thấy răng khôn xuất hiện hoặc xuất hiện nhưng không đủ. Không có răng khôn thì việc ăn nhai, giao tiếp của bạn vẫn tiến hành được bình thường, thậm chí bạn còn được xếp vào nhóm may mắn khi không phải chịu những cơn đau nhức, khó chịu khi răng khôn xuất hiện.

Không có răng khôn, hàm răng vẫn làm tốt chức năng của mình

Thay đổi lối mòn suy nghĩ về những chiếc răng khôn là cách bạn có thể thực hiện tốt hơn việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình. Nếu chiếc răng khôn đang là rắc rối của bạn, đừng ngần ngại kết nối với chúng tôi bằng cách để lại thông tin theo form đăng ký bên dưới, các bác sĩ sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất – mọi tư vấn của chúng tôi đều là MIỄN PHÍ!BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Liều mình nhổ 4 răng khôn cùng lúc – Người đàn ông nhận được cái kết không thể “đắng” hơn

Chỉ vì lười đi bác sĩ, chàng trai Nhật Bản này đã liều lĩnh nhổ 4 răng khôn cùng 1 […]

Xin chào thế hệ mới! 1 thế hệ không răng khôn và những cơn đau điếng người!

Theo các nhà khoa học Phần Lan cho biết, sự tiến hóa của loài người chưa hề dừng lại. Sự […]

Những kẻ trộm răng – Sự xuất hiện bí ẩn khiến hàng ngàn người hoang mang tột độ

Trên thế giới có muôn vàn điều kì lạ mà đôi khi con người cũng không thể nào lý giải […]

Đánh răng ngay đi! Nếu bạn không muốn “não cá” chỉ vì thói quen xấu của mình

Nghe thì có vẻ phi lý đấy nhưng nếu bạn không tin thì cứ thử xem, không vệ sinh răng […]

Từ cuộc thí nghiệm của một bà mẹ đến những câu chuyện có thật về “hội chứng răng coca”

Trải qua hơn chục thập kỷ, Coca cola hiện vẫn giữ vị trí Top 10 thương hiệu hàng đầu và […]

Changmakeup – Niềng răng trong suốt với chi phí cả trăm triệu nhưng không hề thấy tiếc! Lý do là bởi?

Là một Vlogger nổi tiếng với những clip review mỹ phẩm siêu xịn, Changmakeup luôn được các tín đồ làm […]

KIẾN THỨC NHA KHOA
Mọc răng khôn đau lợi cảnh báo nguy cơ gì về sức khỏe răng miệng?
Mọc răng khôn đau lợi (đau nướu) không phải là tình trạng hiếm gặp vì ...
Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì? Những điều bạn cần lưu ý tránh mang họa
Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì? Răng số 8 hay còn gọi là răng ...
Giá nhổ răng khôn mọc lệch bao nhiêu tiền?
Răng khôn thường được các bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để đảm bảo sức ...
Bị đau răng khôn nên ăn gì và không nên ăn gì tốt nhất?
Mọc răng khôn gây ra đau nhức, mệt mỏi kéo dài vô cùng khó chịu ...
Giải mã điềm báo khi mọc răng khôn | Sự thật khi mọc răng khôn hoàn toàn trái ngược
Thông thường, khi chúng ta nằm mơ thấy điều gì do ban ngày suy nghĩ ...
Giá nhổ răng khôn bao nhiêu tiền 2020 | Nhổ răng khôn ở đâu an toàn?
Giá nhổ răng khôn bao nhiêu tiền 2020 và nhổ răng khôn ở đâu an toàn ...


Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia
array(1) { [0]=> string(1) "1" }