Lở miệng lâu ngày - biến chứng nguy hiểm cần đặc biệt lưu ý!
Banner giảm béo

Lở miệng lâu ngày – biến chứng nguy hiểm cần đặc biệt lưu ý!

Cập nhật ngày: 19/02/2020

Lở miệng (nhiệt miệng) thông thường chỉ đơn giản là do cơ thể bị nóng trong nên phát sinh gây loét, không có gì nghiêm trọng với nướu răng. Tuy nhiên, lở miệng lâu ngày không khỏi trong khoang miệng lại khác, đây có thể là 1 dấu hiệu của bệnh nha chu nguy hiểm như ung thư lưỡi, viêm loét miệng. Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân tình trạng bị lở miệng lâu ngày là do vết loét nhiệt miêng gây nên. Cũng như việc nhiệt miệng bị lở miệng lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì không nhé!

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Lở miệng lâu ngày và các biến chứng nguy hiểm cần lưu ý

Lở miệng lâu ngày không khỏi là bệnh gì?

Thông thường, khi nhắc đến lở miệng (nhiệt miệng), chúng ta sẽ chỉ hình dung đến chứng nhiệt miệng ngày hè thông thường. Và chứng lở miệng do cơ thể bị nóng thường sẽ chỉ kéo dài khoảng 3-4 ngày là nhiều nhất. Còn chứng lở miệng lâu ngày không khỏi có thể hiểu là việc lở miệng bị kéo dài liên miên, không dứt, nhẹ thì từ 2 tuần trở lên, nặng thì kéo dài cả tháng hoặc hơn. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

  • Nguyên nhân gây ra chứng lở miệng lâu ngày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng lở miệng lâu ngày như di truyền, bệnh lý hoặc do các nguyên nhân khác gây ra như:

  • Căng thẳng, lo âu, mất ngủ dẫn đến rối loạn tiết tố
  • Vùng mô mềm bên trong khoang miệng bị tổn thương
  • Cơ thể bị suy nhược, thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B, chất sắt và acid folic
  • Do dị ứng thực phẩm hay thành phần thuốc điều trị

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Stress, suy nhược cơ thể cũng là 1 nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét miệng

Một số các bệnh như viêm lợi, bạch cầu, bệnh tay chân miệng, ung thư miệng, nấm miệng, bệnh liken phẳng (phát ban da), áp xe răng, virus herpes… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiệt miệng nặng, lâu ngày không khỏi.

  • Triệu chứng của bị bệnh lở miệng lâu ngày

Để giúp bạn xác định chính xác hơn tình trạng lở miệng của mình có thực sự là 1 loại bệnh lý nghiêm trọng, cần được quan tâm nhiều hơn hãy theo dõi tiếp thông tin dưới đây nhé. Triệu chứng của bệnh lở miệng lâu ngày chính xác như sau:

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, vết loét chỉ xuất hiện theo dạng đốm trắng đơn lẻ, nhỏ khoảng 1-2mm. Lúc này, các vết lở miệng chỉ hơi đau xót khi bị tác động. Thông thường bạn sẽ bị lở miệng ở môi, nướu lợi hoặc vùng mô mềm khoang miệng. Đốm trắng nhiệt miêng này sẽ nhanh chóng lớn dần, vỡ ra, để lại ổ loét chỉ sau 1-2 ngày.

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Các vết loét miệng ban đầu chỉ là những đốm trắng nhỏ 1-2mm

Giai đoạn bùng phát

Khi đốm trắng nhiệt miệng bị vỡ, nếu cơ thể nhanh chóng được điều trị và hồi phục thì sẽ dễ dàng chấm dứt tình trạng này. Tuy nhiên, nếu mụn nước vỡ ra không được để ý chữa trị, sẽ nhanh chóng biến thành các đốm vàng nhạt to từ 2-3mm. Những đốm vàng này sẽ lưu lại trên bề mặt niêm mạng miệng, sau đó hoại tử theo đường nước bọt và biến mất qua đường tiêu hoá. Giai đoạn này thường chỉ kéo dài thêm 1-2 ngày. Bạn có thể chữa dứt điểm 1 cách dễ dàng nhờ các cách trị cách trị nhiệt miệng trong 1 ngày bằng các phương pháp dân gian.

Giai đoạn viêm loét

Để có thể nói tình trạng lở miệng của bạn đã bắt đầu có dấu hiệu biến chứng kéo dài sẽ thường được nhận biết qua việc bạn bị đau xót miệng, các vết loét liên tiếp xuất hiện và loang rộng. Đôi khi, các vết loét còn mưng mủ, sưng to và có triệu chứng chảy máu – đây chính là biến chứng thể nhẹ của chứng bệnh này.

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Khi không được điều trị dứt điểm, các vết loét sẽ lan rộng, mưng mủ và biến chứng nguy hiểm

Biến chứng và nguy hiểm bị lở miệng lâu ngày không khỏi

Như đã nói ở phần trên, lở miệng lâu ngày không đơn giản chỉ do các nguyên nhân khách quan tạo nên. Đôi khi, đây chính là biến chứng của các loại bệnh đặc biệt nguy hiểm, nếu không khám chữa kịp thời sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng.

Bệnh liken phẳng (phát ban da)

Bị lở miệng lâu ngày không khỏi có thể dẫn đến căn bệnh linken phẳng (phát ban da) là một loại bệnh mãn tính, triệu chứng ban đầu chính là xuất hiện các vết loét miệng kéo dài lâu ngày. Tuy là 1 loại bệnh mãn tính, nhưng bệnh chỉ kéo dài trung bình trong 10 năm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên chấp nhận sống chung với những khó chịu mà chứng bệnh này gây ra. Khi bị chẩn đoán mắc chứng linken phẳng, bạn tốt nhất nên hạn chế hoặc dừng sử dụng mọi loại đồ ăn, thức uống có chứa nhiều acid, hoặc gây nóng trong cho cơ thể. Các thức đồ có chứa caffeine, rượu hay thuốc lá, thuốc lá điện tử cũng cần phải chấm dứt sử dụng ngay lập tức (nếu có).

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Bệnh liken phẳng là 1 dạng bệnh mãn tính có thời hạn trung bình khoảng 10 năm

Bệnh do virus herpes gây nên

Bệnh do virus herpes là một dạng bệnh tự giới hạn. Bệnh có triệu chứng biểu hiện cơ bản như khô miệng, nứt nẻ môi, loét miệng kéo dài, sưng đỏ, nổi theo dạng mụn nước li ti hoặc loét hoại tử… Bệnh nhân bị nhiễm virus herpes thường do bị suy giảm miễn dịch kéo dài. Khi thấy các vết loét miệng của mình theo dạng li ti bọt nước mà không phải sưng tấy đỏ, hãy thăm khám nha khoa và da liễu ngay lập tức để xác định chính xác nguyên nhân bệnh lý, chữa trị khẩn cấp kịp thời, tránh nguy hiểm tới tính mạng.

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Bệnh do virus herpes gây nên thường nổi mụn loét li ti quanh miệng, môi

Viêm loét cấp

Đây được coi là biến chứng đầu tiên của việc bị viêm loét, nhiệt miệng nặng nhưng không được điều trị dứt điểm từ đầu. Cơ chế nghỉ ngơi, năng lượng cũng cấp cho cơ thể không đầy đủ sẽ khiến khả năng đề kháng suy giảm, các vết loét cũng nhân cơ hội này phát triển mạnh hơn. Do đó, nếu bạn không muốn miệng lúc nào cũng đau xót, chảy máu, hãy dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, cũng như hạn chế ăn cay, nóng. Đừng quên bổ sung vitamin và uống nhiều nước mát để giúp cơ thể thanh lọc độc tố, giảm nhiệt tốt hơn.

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Viêm loét miệng cấp là biến chứng đầu tiên của lở miệng lâu ngày không khỏi

Áp xe miệng

Bị lở miệng lâu ngày không khỏi cũng là một dấu hiệu của áp xe miệng. Viêm loét nhiệt miệng khi không được điều trị đúng cách sẽ càng viêm nhiễm nặng hơn. Tình trạng viêm loét kéo dài sẽ dẫn đến nhiễm trùng, lâu dần là áp xe miệng. Khi đó, các vết loét không chỉ xuất hiện ở 1 chỗ mà sẽ lan ra toàn bộ khoang miệng. Các vết loét thậm chí có thể sưng to, có mủ tanh và chảy máu. Người bị áp xe răng sẽ nhanh chóng bị suy nhược cơ thể, rơi vào tình trạng sốt cao, mê man, mạch đập nhanh, môi khô nẻ, lưỡi bẩn…

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Áp xe răng là biến chứng nguy hiểm của lở miệng lâu ngày

Ung thư miệng

Ung thư miệng là 1 dạng bệnh lý riêng biệt mà triệu chứng đầu tiên, dễ nhận thấy nhất chính là lở miệng lâu ngày khi không được chữa trị dứt điểm. Thực ra, việc chữa trị dứt điểm bệnh ung thư miệng hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị ung thư miệng thường được phát hiện chậm trễ bởi dễ bị nhầm lẫn sang nhiệt miệng thông thường. Do đó, đừng chủ quan khi thấy sự bất thường ở vết lở miệng mà hãy thăm khám nha khoa ngay lập tức để ngăn chặn kịp thời chứng bệnh nguy hiểm này.

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Ung thư miệng khó được phát hiện kịp thời do dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng ở giai đoạn đầu

Điều trị tình trạng bị lở miệng lâu ngày dứt điểm, hiệu quả

Để điều trị dứt điểm tình trạng bị lở miệng lâu ngày một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất, cách tốt nhất chính là tới thăm khám trực tiếp tại các phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng cao. Với công nghệ thăm khám, điều trị bệnh lý nha khoa hiện đại, được chuyển nhượng trực tiếp từ Hoa Kỳ và hệ thống máy móc vô trùng, nhập khẩu trực tiếp nguyên kiện, có chứng nhận nguồn gốc từ Đức, Nha khoa Quốc tế Nevada sẽ đưa bạn đến với trải nghiệm điều trị sang trọng, hiện đại, nhanh chóng, hiệu quả bền lâu.

Không chỉ vậy, các bác sĩ, chuyên gia với tay nghề cao, kiến thức sâu rộng, đã qua đào tạo chuyên môn với những giáo trình chữa bệnh hiện đại nhất thế giới hiện nay sẽ hỗ trợ bạn tận tình, chu đáo, đưa ra những phương hướng điều trị và lời khuyên hợp lý nhất dành cho bạn.

lở miệng lâu ngày không khỏi, lở miệng lâu ngày, bị lở miệng lâu ngày không khỏi, bị lở miệng lâu ngày

Nha khoa Quốc tế Nevada – địa chỉ thăm khám nha khoa uy tín, chất lượng quốc tế

Không chỉ có vậy, khi đến với Nha khoa Quốc tế Nevada, bạn còn được nhận rất nhiều ưu đãi cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, như một tri ân nhỏ tới mọi khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ tại trung tâm, giúp bạn bảo vệ sức khoẻ răng miệng tốt hơn. Còn chờ gì nữa mà chưa nhấc điện thoại lên và gọi ngay về HOTLINE: 1800.2045 hoặc vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất. Cũng như biết thêm nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn đang chờ đón bạn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng lung lay có mấy độ? Cách xử lý từng cấp độ lung lay của răng
Nếu như chiếc răng của bạn đang có dấu hiệu bị lung lay và bạn ...
Lở miệng lâu ngày – biến chứng nguy hiểm cần đặc biệt lưu ý!
Lở miệng (nhiệt miệng) thông thường chỉ đơn giản là do cơ thể bị nóng ...
Bỏ túi 1001 cách điều trị tưa lưỡi ở người lớn cực an toàn và hiệu quả
Có một điều ít ai biết rằng tưa lưỡi hay còn gọi nấm lưỡi không ...
Bề mặt răng bị nhám thì phải làm sao? Đâu là hướng giải quyết?
Răng bị nhám khiến bạn lo sợ. Vậy xuất hiện bề mặt răng bị nhám ...
Uống kháng sinh gây vàng răng không? Xử lý răng bị nhiễm kháng sinh
Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn uống kháng sinh nhiều và lo lắng ...
Răng yếu phải làm sao? | Nguy cơ tiềm ẩn không chữa đừng hối hận
Răng yếu do tuổi tác lão hóa gây ra là một hiện tượng tự nhiên ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia