Khớp cắn lệch có sao không? Điều trị lệch khớp cắn như thế nào?
Banner giảm béo

Khớp cắn lệch có sao không? Điều trị khớp cắn bị lệch như thế nào?

Cập nhật ngày: 25/12/2021

Hàm răng của bạn bị lệch khớp cắn và bạn không biết khớp cắn lệch có sao không, có cần điều trị không? Trước khi đưa ra quyết định hãy tham khảo những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây.

Sai lệch khớp cắn là một trong những tình trạng bệnh lý nha khoa phổ biến mà nhiều người còn coi thường về mức độ ảnh hưởng của nó đối với sức khoẻ răng miệng. Chính vì thế, không ít các câu hỏi được đặt ra là khớp cắn lệch có sao không, liệu có cần phải điều trị không? Bài viết dưới đây Nha khoa Quốc tế Nevada sẽ giải đáp cho bạn chi tiết thế nào là lệch khớp cắn, các loại lệch khớp cắn và mức độ nguy hiểm của nó nghiêm trọng như thế nào.

Chuyên gia giải đáp khớp cắn lệch có sao không?

Làm sao để biết khớp cắn lệch?

Khi đặt ra câu hỏi khớp cắn lệch có sao không có lẽ bạn đã đang dần lo ngại về sự ảnh hưởng của tình trạng lệch hàm cắn đối với sức khoẻ của bản thân. Trước khi giải đáp vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu thế nào là lệch khớp cắn và các loại lệch khớp cắn trong nha khoa.

Thế nào là răng lệch khớp cắn và dấu hiệu nhận biết các loại

  • Lệch khớp cắn là gì?

Lệch khớp cắn là các tình trạng sai lệch khớp cắn khiến khuôn hàm không thực hiện được đúng chức năng của chúng. Các dạng khớp cắn bị lệch thường do cấu trúc răng hoặc xương hàm gây ra. Lệch khớp cắn rất dễ nhận biết vì chúng thể hiện rõ nét trên khuôn mặt của bạn.

Lệch khớp cắn là như thế nào? Dấu hiệu khớp cắn lệch có thể nhận biết qua đường nhân trung trên khuôn mặt bạn. Đường nhân trung này chính là đường thẳng từ trán qua sống mũi rồi đến đỉnh cằm. Với khuôn mặt có khớp cắn chuẩn, đường nhân trung này sẽ không bị gãy hoặc lệch khi qua khuôn hàm. Tuy nhiên, với khớp cắn lệch thì có.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây để biết bản thân có bị khớp cắn lệch hay không:

+ Khi cắn răng nhìn rõ sự sai lệch

+ Thường xuyên cắn phải má trong hoặc lưỡi khi ăn uống, giao tiếp

+ Hay khó chịu, mỏi hàm khi nhai lâu

+ Phát âm sai lệch, ngọng, nói chuyện khó

+ Khó khép kín 2 hàm, thường xuyên phải thở bằng miệng thay vì mũi như bình thường.

Không khó để nhận ra tình trạng khớp cắn lệch của bản thân

  • Các loại lệch khớp cắn

+ Lệch khớp cắn chéo: Khó có thể nhận biết được người bị khớp cắn chéo vì đây là trường hợp ít bị ảnh hưởng đến khung hàm. Người bị khớp cắn chéo sẽ có 2 hàm răng không đối xứng với nhau mà mọc lệch lạc, cái thụt cái thò, đặc biệt là ở nhóm răng cửa. Khi giao tiếp hoặc khi cười sẽ có cảm giác như bị méo miệng ở người có khớp cắn chéo.

+ Lệch khớp cắn ngược: Nói một cách đơn giản khớp cắn ngược là trường hợp những người có hàm răng móm. Hàm bên dưới đưa ra ngoài so với hàm trên đồng thời xương hàm bên dưới cũng phát triển dài và thô. Người bị khớp cắn ngược thường ảnh hưởng từ hàm và biểu lộ rõ ra bên ngoài ngay cả trong trạng thái bình thường.

+ Lệch khớp cắn sâu: Khớp cắn sâu nói cách khác là tình trạng răng bị hô. Thông thường với khớp cắn chuẩn răng hàm trên sẽ chùm lên răng hàm dưới và có điểm chạm với nhau. Tuy nhiên đối với khớp cắn sâu thì răng hàm trên lại không có điểm chạm với hàm dưới mà tạo thành một khoảng cách. Khoảng cách này càng lớn thì mức độ hô hay khớp cắn sâu càng nặng. Nhìn bằng mắt thường trong trạng thái nghỉ cũng có thể dễ dàng nhận thấy người bị khớp cắn sâu.

+ Lệch khớp cắn hở: Khớp cắn hở là một dạng sai lệch khớp cắn vô cùng nghiêm trọng trong các trường hợp lệch khớp hàm. Lúc này hàm trên và hàm dưới không thể chạm vào nhau, tạo thành 1 khe hở nhỏ hoặc lớn tuỳ thuộc vào tình trạng. Trong trạng thái nghỉ bình thường có thể nhìn thấy lưỡi khi người bệnh bị hở khớp cắn.

+ Khớp cắn đối đầu: Nếu khớp cắn chuẩn là khi răng hàm trên trùm lên răng hàm dưới và có điểm chạm thì với trường hợp khớp cắn đối đầu hay đối đỉnh, đỉnh răng hàm trên chạm với đỉnh răng hàm dưới.

Lệch khớp cắn có nhiều dạng khác nhau

Khớp cắn lệch có sao không?

Đối với các trường hợp lệch khớp cắn nhẹ không có biểu hiện rõ ràng có thể khiến cho người bệnh coi thường về mức độ nguy hiểm của nó đối với sức khoẻ. Tuy nhiên trên thực tế, các trường hợp sai lệch khớp cắn đều sẽ bị ảnh hưởng từ ít đến nhiều mà có thể bạn chỉ đang chưa nhận ra mà thôi! Khớp cắn lệch có sao không thì câu trả lời là CÓ, dưới đây là những điều bạn sẽ phải đối mặt khi khớp cắn bị lệch:

+ Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Các trường hợp lệch khớp cắn như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược,… sẽ biểu lộ rõ nét ngay cả khi miệng ở trong trạng thái bình thường, thậm chí là ảnh hưởng đến khung hàm. Do đó những người bị lệch khớp cắn ở những dạng này cũng sẽ có một khuôn mặt mất cân đối, không đúng tỷ lệ chuẩn. Đặc biệt là khi giao tiếp hay cười sẽ mất thẩm mỹ khiến người bệnh cảm thấy mất tự tin.

+ Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai: Kết cấu của hàm răng chuẩn để việc ăn nhai được đảm bảo theo đúng khoa học. Thế nhưng khi răng bị lệch khớp cắn thì chắc hẳn việc ăn nhai của bạn cũng sẽ không được thực hiện đúng, khiến cho hàm gặp cản trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Những bệnh nhân gặp tình trạng lệch khớp cắn nặng sẽ cảm nhận rõ rệt điều này. Từ đó dẫn tới những ảnh hưởng khác đối với hệ tiêu hoá.

+ Phát âm không chuẩn: Lệch khớp cắn khiến cho răng, hàm bị xô lệch. Chính vì thế mà việc phát âm của người bệnh cũng gặp khó khăn, khiến cho âm thanh không thể đúng chuẩn, dẫn tới hiện tượng nói ngọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề giao tiếp.

+ Dễ gặp phải các vấn đề bệnh lý răng miệng: Lệch khớp cắn khiến cho việc vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và tấn công, nguy cơ mắc các vấn đề bệnh lý răng miệng và khó phát hiện tăng cao như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Bạn không nên coi thường những ảnh hưởng của tình trạng lệch khớp cắn với sức khoẻ của bản thân

Những nguyên nhân tại sao bị lệch hàm cắn?

Khớp cắn lệch gây nên những tác hại nghiêm trọng không chỉ với thẩm mỹ mà là vấn đề sức khỏe. Đây là điều không ai mong muốn và rất khó để tránh khỏi bởi nó bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:

+ Lệch khớp cắn do yếu tố di truyền: 70% tình trạng lệch khớp cắn đến từ yếu tố di truyền. Nếu như ông bà, bố mẹ hay những người thân cận của bạn cũng có những biểu hiện của tình trạng lệch khớp cắn thì rất có thể bạn đã bị lây truyền từ họ.

+ Nhổ răng sữa sai nguyên tắc: Bạn đã từng sở hữu một hàm răng sữa đều đẹp nhưng sau khi thay răng hàm mọi thứ lại hoàn toàn thay đổi. Rất có thể bạn đã nhổ răng sữa quá muộn, tự thực hiện nhổ răng tại nhà, răng sữa có vấn đề bệnh lý,… khiến cho răng vĩnh viễn khi mọc lên cũng sai quy chuẩn và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn.

+ Những thói quen xấu từ nhỏ: Các tật mút tay, ngậm ti giả lâu, đẩy lưỡi,… đều ảnh hưởng đến vị trí của răng trên khung hàm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu và khó kiểm soát khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng răng bị mọc lệch, sai khớp cắn khi mọc răng vĩnh viễn.

Những thói quen xấu ngày nhỏ có thể là nguyên nhân khiến răng vĩnh viễn bị xô lệch

Điều trị sai lệch khớp cắn như thế nào?

Nếu bạn đã biết thế nào là khớp cắn lệch và những tác hại mà khớp cắn lệch mang lại chắc hẳn sẽ thắc mắc cách chữa khớp cắn lệch như thế nào thì hiệu quả? Chỉnh khớp cắn lệch như nào phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sai lệch của hàm.

  • Niềng răng bị lệch khớp cắn

Niềng răng khớp cắn lệch áp dụng cho các trường hợp lệch do cấu trúc răng gây ra. Kết quả thường có sau 24 – 36 tháng. Đối tượng niềng răng có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi từ 6 tuổi trở lên, nhưng thời gian cho hiệu quả tốt nhất là từ 8 – 16 tuổi. Có 2 loại niềng răng thường được sử dụng phổ biến hiện nay là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài với ưu điểm có thể niềng theo số lượng răng, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh ở những răng bị sai lệch cấu trúc mà không cần niềng cả hàm. Đây cũng là loại niềng răng được lựa chọn vô cùng phổ biến trên toàn thế giới bởi hiệu quả tốt và chi phí phải chăng. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 loại chất liệu mắc cài, đó là: mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài tự siết Oposite. Chi phí cho 1 bộ niềng răng mắc cài (2 hàm, ~12 khuôn niềng) sẽ rơi vào khoảng 30.000.000 – 40.000.000 vnđ/bộ.

Niềng răng mắc cài là giải pháp điều trị lệch khớp cắn hiệu quả

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là niềng răng thế hệ mới, tuy ra mắt từ năm 2010 nhưng đến nay niềng răng trong suốt mới hoàn thiện cấu trúc và trở thành trào lưu mới trên khắp thế giới, đặc biệt là giới trẻ và những người ưa chuộng thời trang. Niềng răng trong suốt có cấu tạo là 1 khuôn nhựa dẻo với các mút nhỏ ôm siết vào răng. Giúp răng dịch chuyển tự nhiên nhờ lực đẩy của các mút nhỏ trong khuôn niềng.

Niềng răng trong suốt nhanh chóng trở nên hot 1 năm lại gần đây là bởi chúng vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ – không lộ khuôn niềng như niềng răng mắc cài, vừa dễ dàng tháo lắp, vệ sinh mỗi ngày mà không phải lo đến việc bung, tuột mắc cài. Nhược điểm duy nhất của khuôn niềng này là chi phí khá đắt đỏ, 120.000.000/bộ niềng 2 hàm, có khoảng 12 khuôn niềng bám sát lộ trình chỉnh nha của bạn.

  • Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn

Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn chỉ áp dụng được cho trường hợp bị lệch khớp cắn nhẹ và không bị ảnh hưởng bởi hàm. Phương pháp mài răng bọc sứ chỉ có thể khắc phục chủ yếu về hình thể răng, màu sắc của răng,… mà không thể tác động đến khung hàm. Vì vậy nếu trong trường hợp bệnh nhân muốn điều trị nhanh và có tình trạng nhẹ theo chỉ định của nha sĩ mới nên áp dụng bọc răng sứ. Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn bao nhiêu tiền phụ thuộc vào chi phí của một chiếc răng sứ. Hiện nay giá răng sứ giao động trong khoảng từ 2 – 20 triệu đồng tuỳ thuộc vào chất liệu cấu tạo, công nghệ bọc sứ cũng như tay nghề của bác sĩ. 

Bọc răng sứ có thể xử lý vấn đề hình thể và màu men răng

  • Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật lệch khớp cắn áp dụng cho các trường hợp sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm. Tuỳ vào tình trạng sai lệch mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt gọt hoặc cấy ghép mô xương để giúp khuôn hàm của bạn cân xứng trở lại. Độ tuổi có thể thực hiện phẫu thuật là từ 18 tuổi trở lên với sự chứng nhận về sức khoẻ từ phía bên bác sĩ thăm khám cho bạn.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc khớp cắn lệch có sao không cũng như các phương pháp điều trị lệch khớp cắn cơ bản đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Để được tư vấn chi tiết nhất về tình trạng của bạn, hãy đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn về phác đồ điều trị. Bạn có thể gọi ngay tới hãy gọi ngay tới HOTLINE: 1800.2045 để được các chuyên gia của Nha khoa Quốc tế Nevada tư vấn cụ thể, chi tiết cũng như nhận ưu đãi hấp dẫn nhất đối với các dịch vụ thẩm mỹ răng miệng.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tư vấn nha khoa | phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?
Phẫu thuật hàm móm là 1 đại phẫu trên khuôn mặt, liệu phẫu thuật hàm ...
Điều trị khớp cắn ngược ở trẻ em | Bảo vệ sức khoẻ răng miệng bé toàn diện
Điều trị khớp cắn ngược ở trẻ em [1] càng sớm sẽ càng đạt ...
Lệch khớp cắn là gì? Những tác hại của lệch khớp cắn mà bạn không thể ngờ đến
Lệch khớp cắn là tình trạng răng miệng phổ biến mà nhiều người gặp phải. ...
Các phương pháp điều trị khớp cắn hở an toàn hiệu quả nhất hiện nay
Khớp cắn hở là 1 dạng khuyết điểm của hàm rất dễ gặp phải, phương ...
Khớp cắn sâu là gì? Phương pháp chữa khớp cắn sâu hiệu quả nhất hiện nay là gì?
Khớp cắn sâu là gì [1]? Khớp cắn sâu có gây ra nguy hiểm ...
Tư vấn nha khoa | Sau khi bọc răng sứ bị lệch khớp cắn phải làm sao?
Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn [1] và bạn đang lo lắng không biết ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia