Răng khôn bị sưng có nhổ được không? Có nguy hiểm không?
Banner giảm béo

Răng khôn bị sưng có nhổ được không? Có nguy hiểm không?

Cập nhật ngày: 13/06/2022

Bạn đang muốn nhổ răng khôn nhưng không biết răng khôn bị sưng có nhổ được không? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Răng khôn mọc lên thường gây đau nhức khó chịu, đặc biệt là những trường hợp răng mọc lệch, mọc ngầm hay bị kẹt. Những trường hợp này thường khiến răng bị sưng và đau. Rất nhiều người thắc mắc “Răng khôn bị sưng có nhổ được không?” Các chuyên gia hàng đầu tai Nha khoa Quốc tế Nevada sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

răng khôn bị sưng có nhổ được không,răng khôn đang bị sưng có nhổ được không,răng khôn bị sưng có nhổ,răng khôn bị sưng có nhổ nguy hiểm không

Răng khôn bị sưng có nhổ được không?

Răng khôn bị sưng có nhổ được không?

Răng khôn thường được đánh giá là không đảm nhận được bất cứ chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ cho hàm răng, răng khôn thậm chí còn là thủ phạm gây ra không ít những vấn đề về răng miệng. Những trường hợp không may mắn sở hữu một chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên thường được chỉ định nhổ bỏ răng. Nhưng nhiều người thắc mắc rằng khi mới mọc răng khôn, răng thường bị sưng và đau nhức rất nhiều, vậy răng khôn bị sưng có nhổ được không?

Để xác định xem răng khôn đang sưng đau có nhổ được không, trước tiên bạn phải xem răng khôn của bạn đang bị sưng do nguyên nhân nào rong các nguyên nhân sau:

+ Trường hợp răng khôn bị sưng do răng mọc ngầm mọc lệch: Vì là chiếc răng to và xuất hiện cuối cùng nên hàm thường sẽ không đủ chỗ cho răng khôn mọc lên. Răng chen chúc mọc lên khiến lợi bị sưng.

+ Răng khôn bị sưng do viêm lợi: Răng khôn thường mọc ở vị trí trong góc hàm, rất khó để vệ sinh. Khi răng khôn mọc, lợi bị nứt cộng với việc vệ sinh khó khăn khiến lợi rất dễ vị vi khuẩn tấn công gây sưng viêm.

+ Răng khôn bị sưng do lợi trùm: Răng bị lợi bao phủ lên bề mặt, làm lợi bị sưng và răng bị mắc kẹt lại không phát triển được.

răng khôn bị sưng có nhổ được không,răng khôn đang bị sưng có nhổ được không,răng khôn bị sưng có nhổ,răng khôn bị sưng có nhổ nguy hiểm không

Răng khôn mọc ngầm bị sưng

Sau khi xác định được nguyên nhân sẽ tùy thuộc vào mức độ bạn đang gặp phải bác sĩ sẽ đưa ra kết luận trường hợp của bạn có nhổ được không. Thông thường bác sĩ nên khuyên nhổ răng khôn bị sưng khi: Răng bị mọc lệch, mọc ngầm, lợi trùm,… gây ra sưng lợi và tiến hành nhổ răng sớm để hạn chế tình trạng này. Còn đối với răng khôn mọc lên gây đau nhức mà không vệ sinh sạch sẽ đúng cách gây ra viêm lợi thì thường không khuyến khích nhổ mà cần điều trị hết viêm rồi tiến hành nhổ răng sau. Một số người bị sưng răng khôn do mọc lệch, mọc ngầm,… nhưng đang trong giai đoạn mang thai, tiểu dường, huyết áp,… thường được khuyên là không nên nhổ.

Đọc ngay: Giải quyết triệt để sưng nướu sau khi mọc răng khôn

Răng khôn bị sưng có nhổ nguy hiểm không

Tùy thuộc vào mức độ bị sưng cũng như bị sưng do nguyên nhân nào để đánh giá mức độ nguy hiểm khi nhổ răng của nó.

Thông thường, nếu răng khôn bị sưng đau nhiều, viêm lợi, viêm nha chu nặng nếu tiến hành nhổ răng khôn sẽ gây ra nguy cơ viêm xương hàm, ảnh hưởng đến răng miệng và sức khỏe toàn cơ thể. Vì khi có quá nhiều vi khuẩn ẩn chứa trong đó khi thực hiện nhổ răng khôn sẽ làm những vi khuẩn này lan rộng và tấn công mạnh hơn vào vết thương nhổ răng.

Hoặc nếu trường hợp răng khôn bị sưng dù sưng nhẹ, nhưng nếu bệnh nhân đang mang thai, tiểu đường, huyết áp,… vẫn tiến hành nhổ răng sẽ khiến những cơn đau nhức kéo dài, nặng hơn. Với những bệnh nhân này khả năng nhiễm trùng, chảy máu, ngất, nguy cơ về bệnh mạch máu,… xảy ra rất cao gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy, bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín chất lượng cao cùng với đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm để thăm khám và nhổ răng được đảm bảo, an toàn, không gây đau đớn.

răng khôn bị sưng có nhổ được không,răng khôn đang bị sưng có nhổ được không,răng khôn bị sưng có nhổ,răng khôn bị sưng có nhổ nguy hiểm không

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín chất lượng cao

Đọc thêm: Vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Những thắc mắc thường gặp khi nhổ răng khôn

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi nhổ răng khôn.

  • Sưng nướu sau khi nhổ răng xử lý thế nào?

Sau khi nhổ răng khôn và bị sưng nướu, bạn nên áp dụng những cách giảm sưng đau ngay sau đây:

+ Chườm đá: Bạn có thể chườm đá lên ngoài vùng điều trị. Đá giúp giảm sưng và đau rất tốt.

+ Chườm nóng. Chườm nóng giúp máu huyết lưu thông giảm những cơn đau khá nhanh và hiệu quả. Bạn nên chườm nóng ở nhiệt độ 60 – 80 độ trong 3 – 5 phút và chườm 2 – 3 lần mỗi ngày.

+ Uống thuốc giảm đau: Đây là cách giảm đau khá nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, không nên tự ý mua thuốc, bạn cần có sự giảm sát hoặc chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau.

+ Nên ăn những đồ ăn mềm, lỏng, dễ nhai để tránh tác động đến vun nướu mới nhổ hạn chế sưng đau.

+ Nhổ răng xong 2 – 3 ngày bạn có thể súc miệng nước muối giúp giảm sưng đau và kháng khuẩn rất tốt.

răng khôn bị sưng có nhổ được không,răng khôn đang bị sưng có nhổ được không,răng khôn bị sưng có nhổ,răng khôn bị sưng có nhổ nguy hiểm không

Chườm đá giảm đau

Đọc thêm: Tập há miệng sau khi nhổ răng khôn

  • Sưng nướu răng trong cùng hàm dưới đau họng nguy hiểm không?

Đây là tình trạng sưng nướu răng khôn gây ra đau họng. Vì răng khôn có vị trí gần với họng nên khi răng khôn bị sưng đau gây ảnh hưởng đến họng cũng không quá hiếm gặp và nguy hiểm.  Nguyên nhân do:

+ Do cơ bắp gần họng bị sưng: Khi nhổ răng lợi bị tác động và tổn thương. Khi đó, cơ thể sẽ sản sinh tế bào và bơm máu đến vùng bị tổn thương sẽ gây đau. Răng khôn gần họng nên khi phần lợi ở răng khôn bị đau sẽ ảnh hưởng đến họng. Trường hợp này không nguy hiểm lắm nên không cần quá lo lắng.

+ Ảnh hưởng quá trình gây mê khi nhổ răng bác sĩ đặt ống oxy vào cổ họng dẫn đến đau họng. Tình trạng đau họng sẽ giảm dần sau 1 – 2 ngày.

+ Khi mọc hoặc nhổ răng, việc vệ sinh bị hạn chế khiến vi khuẩn tấn công răng và lây lan vào họng. Trường hợp này nên khắc phục sớm, triệt để tránh lây lan gây ra nhiều hậu quả không như mong muốn.

  • Sưng nướu răng khôn bao lâu thì hết?

Nếu là sưng nướu khi mọc răng khôn, tình trạng này sẽ chỉ đau và sưng 2 – 3 ngày mỗi khi răng phát triển với trường hợp răng khôn mọc thẳng. Còn khi răng mọc lệch tình trạng này sẽ kéo dài và ảnh hưởng khá nhiều đến cộc sống của bạn.

Nếu là sưng nướu răng khôn sau khi nhổ răng. Tình trạng này sẽ giảm dần sau 1 tuần nhổ răng nếu bạn ăn uống, chăm sóc và vệ sinh đúng cách.

  • Cách trị sưng nướu răng trong cùng tại nhà

Một số cách đơn giản có thể áp dụng được tại nhà khi sưng nướu răng trong cùng (sưng nướu răng khôn):

+ Trường hợp răng khôn mọc và bị sưng nướu bạn nên: Súc miệng nước muối, vệ sinh răn sạch sẽ, chườm nóng, chườm ấm, chườm bằng túi trà lọc ấm, chườm muối rang,… vào phần nướu.

+ Trường hợp nướu bị sưng khi răng mới nhổ: Chườm (nóng hoặc lạnh) bên ngoài má, vệ sinh hợp lý đúng cách, uống thuốc giảm đau kháng viêm,…

  • Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Bị lợi trùm trong trường hợp răng mọc thẳng, phát triển bình thường có thẻ tự khỏi được. Tuy nhiên thời gian khỏi sẽ khá lâu và người bệnh sẽ phải hứng chịu nhiều cơn đau đớn. Vì vậy, khi bị lợi trùm răng khôn nên đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời và dứt điểm.

răng khôn bị sưng có nhổ được không,răng khôn đang bị sưng có nhổ được không,răng khôn bị sưng có nhổ,răng khôn bị sưng có nhổ nguy hiểm không

Lợi trùm răng khôn

Đọc thêm: Mọc răng khôn hàm dưới bị sưng lợi phải làm sao?

  • Cách chữa viêm lợi trùm tại nhà

Một số cách chứa viêm lợi trùm tại nhà bạn có thể áp dụng như sau:

+ Vệ sinh răng sạch sẽ

+ Súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng sát khuẩn ngay sau khi ăn.

+ Hạn chế ăn đồ cay, nóng, dai,…

+ Rang muối nóng lên, bọc vào khăn sạch và chườm lên lợi.

+ Bôi một số loại tinh dầu lên lợi như: Tinh dầu bạc hà, tinh dầu đinh hương, tinh dầu tràm trà,…

+ Đun nước lá trầu không và ngậm trong 1 – 2 phút,…

Những cách trên chỉ nên áp dụng đối với một số trườn hợp bị nhẹ. Cách tốt nhất, bạn nên đến cơ sở y tế để được cắt lợi trùm, hoặc dùng kháng sinh,… để khắc phục nhanh chóng và triệt để.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn không còn băn khoăn thắc mắc với câu hỏi “răng khôn bị sưng có nhổ đươc không?”. Mọi thông tin cần giải đáp vui lòng liên hệ Nha khoa Quốc tế Nevada theo số hotline 1800. 2045 để được giải đáp.BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhổ răng khôn hàm trên bị đau đầu do đâu? Cách xử lý triệt để
Đừng chủ quan khi nhổ răng khôn hàm trên bị đau đầu [1]. Đọc ngay ...
Mọc răng khôn hàm dưới bị sưng lợi không thể lơ là được
Có phải bạn đang khổ sở vì mọc răng khôn hàm dưới bị sưng lợi. ...
Răng số 7 bị lung lay có nên nhổ không? Nhổ răng số 7 giá bao nhiêu
Răng số 7 được coi là chiếc răng quan trọng trong cung hàm đảm nhận ...
Nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau là bị gì? Có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn bị sưng đau là chuyện bình thường, nhưng nếu nhổ răng khôn ...
Chia sẻ từ chuyên gia nha khoa | mới nhổ răng có ăn được thịt gà không?
Mới nhổ răng có ăn được thịt gà không [1]? Đi tìm câu trả lời ...
Nhổ răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Những lưu ý khi nhổ răng
Có phải bạn đang bị sâu răng khôn? Nhổ răng khôn bị sâu có nguy hiểm ...
KIẾN THỨC NHA KHOA
Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có liên quan tới nhau như thế nào?

Bệnh béo phì và sức khoẻ răng miệng có hay không 1 mối quan hệ mật thiết?! Béo phì đang […]

Những vết mốc đen có thể đem lại 1 đại dịch sâu răng kinh hoàng

Đừng coi thường những vết mốc đen, chúng có thể đem lại cho bạn ám ảnh kinh hoàng hơn cả […]

[FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành nha khoa

Những sự thật này sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy! [FUNFACTS] Top 5 sự thật thú vị về ngành […]

Răng sứ có tự bao giờ? Câu chuyện về quá trình phát triển của răng bọc sứ!

Đã có bao giờ bạn tự hỏi, răng sứ có tự bao giờ? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.3 (Phần cuối)

Tiếp nối 2 phần trước, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những bước chuyển mình cuối cùng […]

Những bước chuyển mình thế kỷ của ngành Nha khoa P.2

Nối tiếp phần 1 về những mốc chuyển mình mang tính lịch sử của ngành Nha khoa, hãy cùng khám […]Giấy phép hoạt động số 00799/HCM-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 002254/HCM-CCHN

(*) Kết quả tùy thuộc cơ địa của mỗi người

X
Chat với chuyên gia